Biến động của Google ngày 20/04/2012

Bắt đầu từ ngày thứ 6 vừa rồi 20/04/2012 cho đến hôm nay, Google có những biến động rất lớn và kỳ lạ. Đã có rất nhiều website trên thế giới đang đứng ở thứ hạng cao bị tuột hạng. Hôm qua khi kiểm tra một vài từ khóa tôi đã phát hiện điều này và khá lấy làm bất ngờ khi các website đứng thứ hạng cao và được làm SEO tốt bị rớt hạng trong khi có những website đã lâu rồi đứng ở vị trí thấp giờ lại vọt lên vị trí cao.

Cụ thể hơn, tôi lấy nhóm từ khóa SEO cho website www.vietsol.net của mình làm ví dụ:

 1. Từ khóa thiet ke web: website của mình đang đứng vị trí thứ 8 thì hiện tại đang nằm ở vị trí thứ 13. Phải nói rằng 3 – 4 năm trở lại đây website này chưa từng lọt ra khỏi ngoài top 10.
 2. Từ khóa thiết kế web: website của mình đang đứng ở vị trí thứ 1 thì rớt xuống vị trí thứ 4.
 3. Từ khóa thiet ke website: Từ vị trí thứ 7 rớt xuống vị trí thứ 12.
 4. Từ khóa thiết kế website: Từ vị trí thứ 4 rớt xuống thứ 8.

Đối với nhóm từ trên, có vẻ như đối với website www.vietsol.net bị đánh rớt khoảng 3 – 4 hạng. Có thể tùy lĩnh vực và độ cạnh tranh sẽ có sự biến động nặng nhẹ khác nhau. Ngoài ra, tôi cũng có kiểm tra thứ hạng của các từ khóa còn lại của www.vietsol.net thì đều rớt hạng cả.

Sau đó, tôi có tìm hiểu trên mạng thì trên website SERoundTable.com cũng có nói về hiện tượng này. Các bạn có thể xem qua bài viết sau: http://www.seroundtable.com/google-update-april-2012-15023.html

Hàng nghìn webmasters trên thế giới cũng có lên tiếng về hiện tượng này. Lúc đầu Barry Schwartz đã tưởng rằng đây là cập nhật Google Panda hoặc Google triển khai hình thức phạt cho các website làm SEO quá liều như thông báo cách đây vài tuần. Tuy nhiên, theo thông báo của Matt Cutts gửi trên Google+ thì đây không phải do Google Panda hay do áp dụng hình thức SEO quá liều mà là do lỗi “classifier for parked domains” (việc phân loại cho các parked domains).

I saw a recent post where several sites were asking about their search rankings. The short explanation is that it turns out that our classifier for parked domains was reading from a couple files which mistakenly were empty. As a result, we classified some sites as parked when they weren’t.

I apologize for this; it looks like the issue is fixed now, and we’ll look into how to prevent this from happening again.

Trong thông báo của mình, Matt Cutts đã gửi lời xin lỗi và bảo rằng có vẻ như lỗi này đã được khắc phục. Tuy nhiên theo quan sát của mình và những bình luận phản hồi trong bài gửi của Matt Cutts thì hiện tượng này vẫn chưa được khắc phục. Chính Matt Cutts cũng không thật sự khẳng định trong câu nói của mình.

Điều này đã làm ảnh hưởng đến rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới áp dụng SEO là phương tiện để tiếp cận và quảng bá sản phẩm ra thị trường. Có những webmasters than phiền rằng bao nhiêu năm công sức và chi phí của họ bỏ ra giờ bị đánh tụt hạng chỉ trong một thời khắc mà vẫn chưa được phục hồi.

Chúng ta hãy cùng tiếp tục theo dõi xem trong những ngày sắp tới Google sẽ có những giải pháp nào cho việc khắc phục lỗi này.

Leave a comment ?

13 Comments.

 1. Em cũng đang đau đầu về cái vụ này.
  Hàng loạt keywords tụt hàng chục hàng đến hàng trăm hạng :-s
  không phải 1, 2 web mà có cả chục web. Đáng buồn hơn là toàn site Kiếm tiền :((

 2. tình hình là em cũng bị vậy , các từ khóa rớt thê thảm , bỗng đang ở top1 giờ nằm ở trang 2 hoặc là 3

 3. hu cùng chung cảnh ngộ với anh.toàn từ khóa rớt hạng thảm thiết :((

 4. Hôm nay 25/04/2012 Google lại có đợt thay đổi lớn. Site em bị tụt hạng một loạt từ khóa, Có từ khóa đang top 1 giờ thành top 14 😥

  Bác Tuấn Anh có thông tin gì mới không cập nhật cho anh em biết với

  • Hiện tại có rất nhiều website rớt hạng và Google có thông báo mới xử phạt các website quá liều. Nhưng có lẽ là chưa áp dụng mà là trong vài ngày tới.

 5. Hình như của em cũng bị thế này rồi đau thật đang top 1 2 mà tụt mất luôn rồi

 6. Tự dưng đang đứng thứ hai top 10 mà giờ tìm còn không thấy. tức quá đi mất. giờ ngồi thiền thôi. và chờ đợi

 7. Đã có thông tin chính thức xác nhận về việc cập nhật Google Panda 3.5:

  http://www.babywolfvn.com/nhat-ky-ca-nhan/google-cap-nhat-google-panda-3-5

 8. Phải nói là em đang rất mệt mỏi và thất vọng vô cùng sau đợt này… giờ em vẫn chưa tìm ra cách khắc phục với hàng loạt từ khóa nằm trong top 10 bị đánh bật khỏi top chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ…

 9. Cảm ơn Mr Babywolf đã chia sẻ thông tin với a/e. Hiện tại site mình bị out top gần như hơn 90% và 10% còn lại thì rớt hạng.
  Rất mong Mr Babywolf theo dõi nắm bắt đc tình hình khắc phục vấn đề này.
  Thánks rất nhiều

Leave a Comment


NOTE - You can use these HTML tags and attributes:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>