Cách ứng dụng thẻ Heading (H1, H2, H3, H4, H5, H6) và các thẻ HTML hiệu quả khi làm SEO

Hôm nay trên diễn đàn Khoa Học Kỹ Thuật có một bạn hỏi tôi một số vấn đề trong chủ đề SEO Tổng Quan. Trong đó có hỏi về việc ứng dụng các thẻ Heading (H1, H2, H3, H4, H5, H6). Thực tế thì chủ đề này tôi đã từng viết một bài cách đây cũng khoảng gần 3 năm rồi với tiêu đề Cách Bố Cục Nội Dung Đối Với Thẻ H (các bạn vui lòng dành ít phút đọc qua bài này). Tuy nhiên tôi nghĩ là bài viết đó có thể làm các bạn hơi mơ hồ và có thể chưa hiểu cặn kẽ điều tôi muốn nói. Vì vậy hôm nay tôi viết bài này ở đây và mong rằng có thể giải thích rõ hơn cho các bạn.

Trong HTML, ngoài các thẻ mang tính container như html, header, body… và các thẻ mang tính cung cấp thông tin như các thẻ meta và nhiều loại thẻ khácthì đối với các thẻ dành cho việc định dạng nội dung (dành cho người dùng) các thẻ Heading (từ H1 đến H6) được xem là các thẻ mạnh nhất.

Tham gia các diễn đàn SEO và trao đổi với nhiều người làm SEO, tôi nhận thấy không ít người hiểu sai về việc vận dụng các thẻ HTML cho một HTML document (tài liệu HTML hay hiểu nôm na là một trang web). Một điển hình như việc dùng quá nhiều thẻ H1 hay nhồi nhét quá nhiều từ khóa (keywords) vào các thẻ này. Mở rộng vấn đề hơn, tức nói đến nhiều thẻ khác như div, p, b, strong, i, u,… tôi thấy cũng không ít người vận dụng chưa thật sự đúng.

Hãy hiểu rằng mỗi thẻ HTML đều mang một ý nghĩa riêng của nó, không cần phải nghĩ sâu xa mà hãy bắt đầu lại một cách tự nhiên nhất là khi bạn tìm hiểu về HTML chắc cũng biết về điều này và mục đích của các thẻ này. Rồi nghĩ đến tiếp một lẽ tự nhiên hơn nữa là trước đó khi bạn chỉ mới biết đến tin học văn phòng, bạn trình bày một văn bản Word cùng việc sử dụng chữ to hay nhỏ, in đậm, in nghiêng hay gạch dưới là để cho người dùng dễ khái quát vấn đề và hiểu được nội dung mà bạn cần truyền đạt. Những người có cách đặt tiêu đề và phân chia nội dung tốt sẽ khiến cho người dùng dễ tiếp cận thông tin mình cần truyền đạt hơn.

Ở đây xin nhắc lại, SEO là việc tối ưu hóa nội dung của bạn dành cho các công cụ tìm kiếm. Mà các nhà cung cấp các bộ máy tìm kiếm tất nhiên là sẽ hướng đến người dùng, họ luôn muốn mang lại cho người dùng những thông tin tốt nhất và phù hợp nhất tương ứng với một nhu cầu tìm kiếm nào đó. Vì vậy, việc bạn cần ứng dụng tốt các thẻ HTML cho việc bố cục và phân chia nội dùng phù hợp là một vấn đề khá quan trọng. Có lẽ có khá nhiều người đang cho rằng đây là những vấn đề cơ bản và không cần quan tâm đến nó nhiều, nhưng theo tôi đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Việc vận dụng các thẻ HTML gần như theo bạn xuyên suốt từ quá trình bắt đầu xây dựng và định hình ra website cho đến khi bạn viết nội dung và cập nhật nội dung thường xuyên cho website của bạn.

Vậy vấn đề cuối cùng mà tôi muốn nói là gì? Hãy hiểu rằng việc vận dụng các thẻ khác nhau tạo nên sự phân biệt về ý nghĩa của các thành phần trong nội dung của một trang web. Có rất nhiều các thẻ HTML, việc phải đi tìm hiểu tất cả các thẻ là điều không cần thiết. Tuy nhiên bạn cần hiểu tất cả những thẻ mà bạn thường hay dùng.

Tôi xin nhấn mạnh lại về sự phân biệt, đây vừa là sự phân biệt đối với người dùng, sự phân biệt giữa một từ hay một nhóm từ hay đoạn văn đối với các thành phần khác. Tất nhiên các con bot của SE cũng vậy, bởi vì như tôi đã nói là bot sẽ luôn hướng tới người dùng (có thể nó chưa được hoàn chỉnh và nó luôn phải cải tiến để hướng tới). Và tôi cũng xin nói rõ luôn rằng tính phân biệt này chỉ là sự tương đối so sánh với các thành phần trong một trang web (không phải website nhé). Điều đó có nghĩa rằng trong trang web của bạn dùng thẻ H1 thì chưa chắc bạn đã mạnh hơn trang web chỉ dùng H6 mà có sự phân bổ nội dung hay từ khóa cho các thẻ một cách hợp lý.

Leave a comment ?

43 Comments.

 1. Trong genesis ( theme tối ưu SEO của wordpress , ở phần new post, cái nút chèn của wordpress được nó chuyển hết sang nhiều lúc khá khó chịu. div, p, b,i, u,… các thẻ này em chưa hiểu tác dụng, anh training giùm em được không ạ.

  • div có thể được hiểu là một dạng thẻ container, chứa nhiều loại nội dung con bên trong.
   p là thẻ có ý nghĩa là một đoạn văn (Paragraph).
   b là thẻ dùng để bold đậm chữ (nhấn mạnh và gây sự chú ý).
   i là thẻ dùng để nghiêng chữ (cũng là dạng thẻ nhấn mạnh và gây sự chú ý). Tuy nhiên thẻ này yếu hơn thẻ b, tất nhiên bạn còn có thể vừa b vừa i.
   u là thẻ dùng để gạch dưới chữ, việc gạch dưới mang tính cần chú ý và quan trọng hoặc những điều cần ghi nhớ.

  • Thông tin nào đảm bảo Genesis tối ưu hóa cho SEO vậy bác ?

   • Đây là bài viết phân tích và nhận định theo quá trình nghiên cứu và kinh nghiệm bản thân anh. Còn cái Genesis anh cũng không biết từ thông tin nào luôn. Tóm lại là dùng cái gì thì anh cũng ngồi chỉnh sửa lại theo ý mình. 😀

 2. E đang tập tành học seo, cám ơn bro về bài viết thú vị 🙂

 3. Thanks anh ! Bài viết chia sẽ của anh rất bổ ích. Đọc xong bài của anh em nhận ra việt phân bố nội dung 1 cách hợp lý quan trọng hơn nhiều. Khi viết bài em chỉ thường đặt thẻ H1 là tiêu đề đầu tiên, các hẻ H2 cho các tiêu đề con tiếp theo, xong đến tag [B], [i] trong bài.

 4. 😛 😛 😛

  Đang bị vướng phần này, hi vọng sẽ làm tốt hơn khi đọc bài này. Thank tác giả

 5. Mình hướng theo Google, Google cũng đang hướng tới mình, hi.

  Bài viết rất có lý.

  VD về cách hiểu của tôi, anh A là giám đốc công ty XYZ, nếu trên giấy phép kinh doanh có đề tên anh A là giám đốc thì ai cũng hiểu (google cũng hiểu). Trường hợp nếu không phải vậy, tên anh A chỉ được nêu trong quyết định bổ nhiệm thì chẳng lẽ anh A không được xem là GĐ sao?! (Google phải tự hiểu).

 6. bài viết rất hay. thanks

 7. 😛 bài viết rất bổ ích, cảm ơn tác giả!

 8. Cảm ơn tác giả, tiện đây em cũng có thắc mắc là việc sắp xếp thứ tự của các thẻ H1, H2… có ảnh hưởng hoặc liên quan gì đến SEO không? nếu để H2 trước H1 thì có vấn đề gì không?

  Cảm ơn!

 9. Bài viết hơi chung chung và chưa có ví dụ minh họa cụ thể để dễ hình dung sự lợi hại của các thẻ khác 😛
  Tôi thấy rằng nếu bạn đầu tư nghiên cứu chuyên sâu về Onsite, việc tìm hiểu tất cả các thẻ HTML là điều cần thiết vì nó có thể giúp hiểu hơn về các quy luật “nhìn file html” của các con bọ tìm kiếm.

  • Bài mà tôi viết là dạng bài phân tích, cung cấp cho người dùng cái nhìn để tự nghiên cứu và ứng dụng chứ không phải dạng chi tiết và thủ thuật.

   Vấn đề mà bạn nói về onsite thì tôi biết và cũng hiểu được cách bot nhìn html như thế nao. 🙂

 10. bài viết hay, rất bổ ích cho seo, thanks

 11. cảm ơn anh rất nhiều, thực sự em cũng mù mờ lắm. đang tập tành về seo.

 12. Cảm ơn! Bài viết rất bổ ích.

 13. bài viết rất hữu ích, thanks bạn

 14. cám ơn các chuyê gia có bài viết hay, trên đây nhờ các chuyên gia đóng góp giúp website kinh doanh của mình nhé http://www.thietbibaochay.vn của mình cần gì và bỏ gì cám ơn nhiều vì đóng góp ý kiến cho tôi,

 15. SEOer Nghiệp Dư

  “1 là lên top – 2 là bay khỏi top nếu sử dụng sai heading tags”. Có nghiêm trọng thế này không hả anh? :mrgreen:

 16. Trong 1 pages có 4-5 thẻ h1 có được không các bác

 17. Em có 1 câu hỏi bác Babywolf giải đáp giúp nhé:

  Em đang dùng thẻ để in nghiêng toàn bộ liên kết (a href=…) trên website, như vậy thì có ảnh hưởng gì không? Thẻ này có bị giới hạn số lượng không?

 18. nói thật giờ e còn chưa biêt thẻ h1 nó nằm chỗ nào :((

 19. Thanks, Tác giả có thể nói rõ hơn cách viết các thẻ này theo ví dụ minh họa được không

 20. bổ ích cho người mới bắt đầu……..

 21. cám ơn, bài viết của bạn rất hữu ích, đúng phần minh đang học

 22. Xin chào. Tôi có sử dụng công cụ phân tích seo của bing. Nó báo website của tôi sử dụng nhiều thẻ H1, và đề nghị xóa đi 1 thẻ. Trong khi đó web của tôi sử dụng như sau: “Tên sản phẩm . Nó coi thẻ + là 2 thẻ h1. Chẳng lẽ lại xóa đi thẻ ?
  Vậy trong 1 page chỉ nên sử dụng một thẻ h1 = + hay một thẻ ?

 23. Anh xem cho em website của em tại sao chưa có thẻ meta và keyword, muốn chèn thẻ thì chèn thế nào?
  Em có đoạn mã sau :

  {SITE_TITLE} | halong cruises
  <base href="”>

 24. Anh xem cho em website của em tại sao chưa có thẻ meta và keyword, muốn chèn thẻ thì chèn thế nào?

 25. Ngưỡng mộ bác BabyWorlf quá, bài viết của bác quá chất, phải cố gắng học hỏi nhiều từ bác thôi! 🙂

 26. hix thế những từ khóa dài rất khó chèn vào phần đầu bài viết thì làm sao chèn được h1 đây ạ, chẳng nhẽ lại ẩn nó đi:cry:

 27. bạn cho mình hỏi làm sao để thêm thẻ h4 vào blog?

 28. @BabyWolf mình đọc qua mấy cách trả của bác hơi bị lòng vòng. 🙁 Trả lời nên đưa thêm ví dụ cụ thể 😆

Leave a Comment


NOTE - You can use these HTML tags and attributes:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>