Làm SEO nên làm có dấu hay không dấu?

Đây là một câu hỏi dành cho tôi khi dự offline SEO bên diendan.seo.edu.vn cách đây 1 hay 2 tháng gì đó. Đại loại câu hỏi như sau:

Theo anh Tuấn Anh khi SEO cho tiếng Việt thì nên làm có dấu hay không dấu?

Câu hỏi này nếu tôi nhớ không lầm thì của bạn thành viên diễn đàn có nickname là scan0912. Đây có lẽ cũng là thắc mắc của khá nhiều người làm SEO khi SEO cho các từ khóa tiếng Việt. Có một điều oái oăm là người dùng Việt Nam từ trước cho đến nay lại hay tìm từ khóa không dấu nhiều nhất. Cũng chính vì vậy mà có khá nhiều bạn khi làm SEO hay hướng đến từ không dấu trước tiên nhằm thu hút nhiều người truy cập hơn. Và như thế cuối cùng kết quả là khi tìm kiếm các từ khóa tiếng Việt thì như một bãi rác công nghệ. Người làm SEO hay đặt title vừa có dấu vừa không dấu nhìn rất là rối mắt và lằng nhằng, hay nói cách khác là sự lủng củng lặp đi lặp lại.

Về vấn đề lượng người dùng gõ không dấu nhiều hơn có dấu có lẽ một phần là do bộ gõ, có máy có máy không. Phần nữa là khi gõ không dấu sẽ nhanh hơn gõ có dấu, còn lại một phần nữa là lười gõ dấu. Nói về việc SEO có dấu hay không dấu thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tiêu chí từ title website của bạn, viết description, đặt backlinks có dấu hay không dấu… và thậm chí là cả url có dấu hay không dấu.

Trước hết hãy suy nghĩ chính bản thân bạn, giả sử bạn tìm kiếm một từ khóa nào đó trên Google và xuất hiện rất nhiều kết quả, bạn sẽ thích click vào title như thế nào? Có dấu hay không dấu? Theo ý kiến cá nhân của tôi thì đa phần người dùng đều thích sự thân thiện, do đó phần lớn sẽ thích click vào title có dấu. Vì vậy làm title có dấu sẽ làm tăng tỉ lệ CTR cho website của bạn. Cũng tương tự như vậy đối với description có dấu và không dấu.

Nói đến yếu tố writing, việc title và description có dấu được viết rõ ràng và xúc tích và thể hiện tốt ý nghĩa của nội dung trang web cũng sẽ dễ dàng có tỉ lệ click cao hơn. Đây có lẽ là vấn đề khá cơ bản ngay từ những ngày đầu bạn nghiên cứu SEO. Ngoài ra, việc bạn viết tốt cho các snippet cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn đối với người dùng.

Từ khi bắt đầu làm SEO đến giờ hầu như tôi chưa khi nào làm SEO không dấu, ngoại trừ làm cho những thử nghiệm nào đó của mình. Bạn cũng cần biết một điều rằng Google đủ để hiểu những từ khóa tương tự, ví dụ như thiết kế web, thiết kế website, thiet ke web, thiet ke website được xem là tương tự. Khi đọc đến đây tôi chắc rằng bạn sẽ phần nào không đồng ý bởi vì khi tìm trên Google tìm kiếm 4 từ đó sẽ ra kết quả với những thứ tự khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề này theo tôi nghĩ một phần là do Google có quá nhiều tiêu chí ảnh hưởng lên việc sắp xếp thứ hạng và do cách làm SEO của các bạn đã chi phối điều này. Và tôi tin rằng dần dần Google sẽ cải thiện điều này. Một bằng chứng là trước giờ tôi đều làm có dấu từ title đến description, backlinks… nhưng các từ khóa không dấu tôi vẫn đạt được thứ hạng tốt.

Một điều nữa có lần tôi nói trên Google+ “Hôm nay tôi nhìn thấy một thay đổi của Google” ở thời gian sấp xỉ lúc Google+ ra đời một thời gian ngắn. Tôi không lục được cái post đó để đưa link lên đây. Tôi đã định viết bài này kể từ lúc đó nhưng vì nhiều lý do và bận rộn nên cứ quên viết. Cụ thể sự thay đổi đó bạn có thể xem bằng hai hình minh họa trong hai trường hợp dưới đây:

Kết quả khi tìm từ thiết kế web (có dấu)

Kết quả khi tìm từ thiết kế web (có dấu)

Qua hình trên bạn cũng dễ dàng nhận thấy khi tìm kiếm từ khóa thiết kế web (có dấu) sẽ thấy rằng từ thiết kế web, thiết kế website được bold đậm. Điều này chứng tỏ Google cho rằng chỉ có hai từ thiết kế web, thiết kế website là cụm từ phù hợp với query tìm kiếm đối với từ thiết kế web.

Kết quả khi tìm từ thiet ke web (không dấu)

Kết quả khi tìm từ thiet ke web (không dấu)

Ở hình này thì bạn cũng dễ dàng nhận ra khi tìm kiếm từ khóa thiet ke web (không dấu) thì cả 4 từ thiet ke web, thiet ke website, thiết kế web, thiết kế website đều được bold đậm. Điều này chứng tỏ Google cho rằng cả 4 từ là cụm từ phù hợp với query tìm kiếm thiet ke web.

Bạn có suy nghĩ gì về điều này?

Thứ nhất, hai trường hợp trên cho thấy rằng bạn làm từ có dấu sẽ lợi được cả hai trường hợp. Cho dù người dùng gõ có dấu hay không dấu bạn vẫn được bold đậm, tức được Google nhận ra website của bạn phù hợp với query.

Thứ hai, nếu bạn là một lập trình viên thì bạn sẽ cũng công nhận với tôi một điều rằng: Việc quy đổi một chuỗi từ có dấu qua không dấu rất dễ nhưng ngược lại thì không dễ chút nào. Cụ thể để quy đổi từ từ có dấu qua không dấu bạn chỉ cần bỏ dấu đi là xong. Ngược lại, để quy đổi từ từ không dấu qua không dấu không phải là điều đơn giản. Ví dụ như từ thiet, khi quy đổi qua có dấu bạn sẽ đổi thế nào? Thiết hay Thiệt?

Và như vậy, ở điều thứ hai tôi đưa ra ở trên bạn có thắc mắc rằng “Tại sao Google lại làm điều khó hơn?“. Câu trả lời của tôi là Google muốn hướng đến người dùng. Tôi chắc chắn là như thế, đây là điều mà tôi thường xuyên nhắc nhở khi training SEO cho một ai đó.

Do đó, lời khuyên của tôi là bạn nên làm từ có dấu và hãy làm SEO một cách tự nhiên. Hãy làm SEO cho người dùng và đừng làm SEO cho bot. Chính vì việc người làm SEO hiện nay chỉ làm SEO cho bot là chính đã gây nên một bãi rác công nghệ. Ngoài ra việc viết title có dấu và không dấu như vậy trên title hay trong description bạn cũng dễ dàng dính phải lỗi keywords stuffing. Keywords stuffing là một điều mà Google không thích.

Trên đây có thể chỉ là quan điểm của tôi, nói đến SEO thì không có gì là chắc chắn cả. Các kiến thức SEO đa phần từ quá trình trải nghiệm và quan sát Google. Tin hay không là tùy bạn!

Leave a comment ?

53 Comments.

 1. Bài hay! Một thắc mắc rất căn bản nhưng ít có bài viết nào giải thích chi tiết và cụ thể.

 2. +1 cho anh 🙂
  Cứ tiếng việt thôi, Google quá hiểu rồi.

  Tiếng việt thân thiện với người dùng, mà thân thiện với người dùng chính là mục đích của Goolge => ta thân thiện dc hết 😀

 3. Còn một lý do nữa để quyết định là nhóm đối tượng hướng tới, nếu nhóm đối tượng hướng tới là người hay tiếp xúc với chuẩn mực tiếng Việt nhiều (nhân viên văn phòng, kỹ sư, giáo viên… chẳng hạn) thì sẽ có xu hướng tìm kiếm có dấu nhiều hơn.

 4. Cùng ý kiến với A Tuấn Anh . Tin hay không tùy bạn . 🙄

 5. Cảm ơn anh, trước đây em cũng thắc mắc vấn đề này,giờ hiểu biết thêm

 6. Có thể khi xây dựng backlink em thường đặt có dấu và không dấu tùy trường hợp. Nhưng trong title em luôn để tự nhiên và không bao giờ lặp lại keyword, thường là 1 câu rõ ràng, CTR sẽ khá hơn. Friendly lúc nào cũng tốt hơn :D. Làm sao dể dung hòa cả vị trí từ khóa và cảm nhận của visitor là tốt nhất.

 7. Đúng là khi SEO từ khóa không dấu, lúc check có dấu thì chẳng thấy đâu. Thanks Tuấn Anh đã chia sẻ, biết TA qua vài người bạn nhưng chưa có dịp gặp mặt.

 8. Quá hay, theo như bài viết của anh Baby chắc chắn là nên seo từ có dấu trc rồi :mrgreen:

 9. Với vai trò người dùng mình thích các Tittle có dấu và có ngữ nghĩa. Thanks bác vì bài viết này^^

 10. Biết là vậy, nhưng sao các tự chuyên gia seo không làm như vậy, hi!

  Vào Google gõ ra cả mớ “thiet ke web | thiet ke website”, hi

 11. HIHI mỗi người một quan điểm. Mình thì tán đồng của bác tuân anh. Nên SEO theo người dùng chứ đừng SEO cho robot.

 12. bài viết rất hay , và vỡ là thật nhiều thứ , thực sự đối với SEO thì từ khóa nào ko quan trọng , quan trọng là thứ hạng của nó và lượng seach hàng tháng nó thế nào , SEO nên quan tâm đến cái đó thì tốt hơn . thanks 😆

 13. Nên để từ không dấu ạ. Trong ví dụ trên bác BabyWolf có đưa ra : Nếu search có dấu thì những từ không dấu sẽ ko dc in đậm, Search không dấu thì cả có + 0 dấu đều đc in đậm.
  Theo em nên để không dấu, và decripsion ta để có dấu ạ, không biết ý kiến các bác thế nào ạ 😀 😳

  • Bạn đang hiểu ngược rồi.

   Search có dấu: có dấu được bold.
   Search không dấu: có dấu & không có dấu được bold.

   Vậy bạn để title có dấu sẽ được bold trong 2 trường hợp search.

   • Hix đúng zùi em hiểu ngược 🙄 . Sau một thời gian để chữ không dấu thì em thấy để có dấu có lợi và hiệu quả hơn chút nên chuyển sang có dấu hết rồi ạ. Cảm ơn anh nhé 😉 😉

 14. Hiện tại em cũng đang hướng đến từ khóa có dấu, tuy nhiên 1 thực tế ở đây là khi SEO từ khóa có dấu lên top rồi, nhưng từ không dấu thì chưa hẳn đã lên theo, vậy cho em hỏi mình làm thế nào để có thể đưa cả 2 từ cùng lên top trong khi nội dung website của mình, onpage, … chỉ tập trung cho từ khóa có dấu.
  Trước nay em làm theo tiêu chí 1 keyword/1 page nhưng với sự canh tranh gay gắt như bây giờ thì phải mở rộng vài keyword / 1 page
  Anh có thể cho em 1 vài ý kiến về ván đề này ko ạ, thanks anh !

 15. ví dụ như mình seo từ khóa “thiết kế website”, còn đối thủ thì seo luôn 2 từ “thiết kế website” và “thiet ke website”, như vậy thì lượng người tìm kiếm + truy cập vào website của đối thủ sẽ cao hơn hơn so với mình.
  Vậy thì làm sao mà 1 key/page dc anh ?
  Em nghĩ mình mở rộng ra vài key/page sẽ tốt hơn chứ ạ 🙁

  • Trường hợp bạn nêu ở trên là dạng tương đồng ý nghĩa thì tất nhiên nên dồn vào một page. Tôi tưởng bạn muốn nói theo kiểu làm hai từ như thiết kế web và dịch vụ SEO vào một page.

   Với http://www.vietsol.net tôi vẫn làm 4 từ thiet ke web, thiet ke website, thiết kế web, thiết kế website. Thậm chí thêm 4 từ thiet ke web chuyen nghiep, thiet ke website chuyen nghiep, thiết kế web chuyên nghiệp, thiết kế website chuyên nghiệp vì nó là từ bao hàm.

   Tuỳ trường hợp mà có phương pháp khác nhau. Bài viết trên chỉ đề cập một khía cạnh là có dấu và không dấu.

 16. vậy cho em hỏi là ban đầu em chỉ làm 1 từ khóa có dấu, vd như “thiết kế website”, sau này muốn làm theo 1 từ ko dấu “thiet ke website”. vậy thì mình phải giải quyết như thế nào khi mà ban đầu onpage chỉ tập trung hướng vào từ có dấu ? Anh nói rõ hơn chỗ này dc ko ạ ?

  • Thông thường làm từ có dấu thì từ không dấu cũng sẽ lên theo nhưng sẽ xê xích 1 vài hạng, cũng có lúc xê xích nhiều nếu độ cạnh tranh càng cao. Bạn có thể làm không dấu bằng cách build link không dấu. Tuy nhiên, cá nhân tôi thì thường tập trung vào có dấu đẩy lên thứ hạng mong muốn trước rồi mới làm đến không dấu sau. Bởi vì khi đạt được thứ hạng mong muốn thì không dấu cũng đã đạt được phần nào. Ngoài ra vì làm có dấu dễ hơn nên bạn dễ dàng quan sát biến động hơn.

 17. vâng em hiểu rồi, cảm ơn anh rất nhiều ^^

 18. lại thêm dc mội kiến thức mới về seo , đặt gạch ngồi học thôi

 19. Làm cho người dùng… 🙂

 20. Theo tôi việc lựa chọn SEO không dấu và có dấu giống như việc cân bằng âm dương vậy. Trong 2 phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng.

  Xin phân tích ưu nhược điểm của từ khóa không dấu, suy ngược lại sẽ là ưu điểm của từ khóa có dấu

  Ưu điểm:
  + Nhiều người search, do thói quen của giới trẻ ít sử dụng công cụ gõ tiếng Việt. Điều này nếu bạn thử thí nghiệm SEO 2 từ có dấu và không dấu với cùng một vị trí sẽ thấy rõ impression không dấu bao giờ cũng nhiều hơn.

  Nhược điểm: điều này đã được Tuấn Anh phân tích khá kỹ lưỡng:

  + Hiển thị nội dung không hấp dẫn, tôi đã thí nghiệm trên cùng 1 vị trí thì từ có dấu có CTR cao hơn
  + sugguestion sẽ là tiếng Việt có dấu vì vậy càng ngày thì có dấu càng nhiều hơn

  Về quan điểm cá nhân thì tôi không thiên tả như Tuấn Anh 😀 mà thường làm cả 2, trong đó onpage có dấu còn offpage thì làm cả không dấu và có dấu

  • Em thì thường làm có dấu trước dễ monitor, khi đó từ không dấu cũng tự lên tương đối. Khi có dấu đạt thứ hạng mong muốn mới tìm phương án cho không dấu. Vừa giảm tải được áp lực. Em nghĩ vậy. 🙂

 21. Cho mình hỏi cái này tại sao mình làm từ quảng cáo google adword, có dấu thì nó lên trang, còn không dấu thì lại năm ở trang 2 của công cụ tìm kiếm? đâu là vấn đề nhỉ ? ❓

 22. đúng như các bạn nói, thì thường người ta tìm kiếm thí sẽ gõ không dấu nhiều hơn là có dấu, bản thân mình cũng thế, hiiii, mình cũng đang trong quá trình tìm hiểu để làm seo,nhưng sao thấy mênh mông quá không biết hông biết phải bắt đầu từ đâu, sao thấy nản quá ! mình thấy áp dụng có dấu cho seo onpage và cả hai cho offpage là tối ưu nhất @@, site đang nghiên cứu làm seo: http://www.fshop14.com chưa biết về đâu lun, hiiiii 😐

  bạn nào có kinh nghiệm seo thì chia sẽ nha !

 23. Cảm ơn anh vì bài phân tích rất hay. Từ trước tới giờ em cũng toàn chú trọng Seo ko dấu, giờ phải suy ngẫm lại. 😀

 24. Hic, do thấy nhiều đối thủ trên TOP là ko dấu mà em lại chuyển từ có dấu sang ko dấu 😐
  Đọc xong bài này thì phải từ bỏ suy nghĩ đó :).
  Thanks anh

 25. Mình để ý thấy Yahoo tin tức cũng dùng title có dấu đấy các bạn, nên học theo những ông lớn. Và cũng cảm ơn Tuấn Anh đã chia sẻ

 26. Website mình là http://ichimcanh.com

  Bạn cho mình hỏi nên để từ khóa chim cảnh, Chim Cảnh, diễn đàn chim cảnh hay Diễn Đàn Chim Cảnh vậy? Mình là dân IT, chuyên về NET chứ ko rành SEO nên ko rõ lắm, mong bạn giúp đỡ nhé.

  Thân

 27. Híc, may quá em đang phân vân giữa SEO không dấu hay có dấu, đọc được bài viết và phân tích của anh em càng vững dạ hơn trong SEO có dấu :).

 28. Thanks a Tuấn Anh bài viết của a rất hay. E cũng đã từng làm từ khóa có dấu và từ khóa không dấu không làm từ động lên theo. Hi 🙄

 29. anh babywolfvn cho em hỏi tí … em seo nội dung thì toàn tiếng việt có dấu … vậy SEO ảnh có nên để có dấu không
  ví dụ em seo ảnh hà nội : em để là anh-ha-noi.jpg hơn hay nên để ảnh-hà-nội.jpg
  cái nào tốt hơn , em thấy để ko dấu thì url nó là …../anh-ha-noi.jpg còn có dấu là …./h%C3%ACnh+%E1%BA loằng ngoằng nữa rồi mới .jpg
  vậy cái nào tốt hơn , liệu google có hiểu được cái ảnh-hà-nội.jpg , còn thẻ alt mô tả cho ảnh nên để có dấu hay không dấu
  phiền anh chỉ giúp em

 30. thanks mọi người!!!!!!
  mình chưa biết gì về seo,và cũng chưa có website riêng,mình muốn đăng bài lên web khác.nhưng ko biết cách seo lên top google
  mọi người chỉ giúp mình với!sdt 0975725709

 31. Bài viết của bạn rất hay

 32. Đọc bài viết này hiểu thêm nhiều điều về Seo mà mình chưa biết.Cám ơn vì bài viết nhé 🙂

 33. Hay thật là hay, chỉ có biết nói vạy thôi. 😛

 34. Quá hay, mình đang định SEO từ rem cua. Đọc bài này xong quyết định SEO href=”http://rembachduong.vn” titile=”rèm cửa”>rèm cửa luôn. Thank admin nhiều nhé! Follow luôn.

 35. Cảm ơn bạn, lâu nay toàn để không dấu. áp dụng thử xem thế nào 😀

 36. Chào bạn, cho mình hỏi cái: Có nên đặt tên or đưa từ khóa vào Site Name trong Joomla không?
  Mình thấy có người nói để trống mục này, có người lại nói là không nên nhồi nhét từ khóa vào mục này.
  Vậy rốt cuộc là nên để trống hay thêm từ khóa ngắn gọn,súc tích?

  Cảm ơn

 37. Em vẫn chưa hiểu về seo từ khóa không dấu lắm. Từ trước tới giờ em vẫn nghĩ là , cứ seo từ khóa có dấu, rồi không dấu tự nó lên. Vừa rồi em có làm seo từ khóa không dấu. Cho em hỏi chút là. Em thường đặt ở phần keyword vừa không dấu và có dấu, khi em làm xây dựng link, lúc thì em chèn text link không dấu, lúc thì em lại chèn có dấu. Em làm như vậy liệu có đúng không?

 38. Cho em hỏi chút là. Em thường đặt ở phần keyword vừa không dấu và có dấu, khi em làm xây dựng link, lúc thì em chèn text link không dấu, lúc thì em lại chèn có dấu. Em làm như vậy liệu có đúng không?

  • Không có vấn đề đúng sai ở đây, chỉ có nên hay không nên thôi bạn, câu trả lời theo ý kiến của tôi là chỉ nên đặt có dấu sẽ tốt hơn. Tuy nhiên có một số trường hợp KH của bạn chỉ yêu cầu từ không dấu thì đặt không dấu thôi.

 39. Mỗi ng 1 quan điểm, trước mình cũng hay dùng text ko dấu, về lâu dài mình rút ra 1 điều là phải mang lại sự trải nghiệm cho người dùng. Ko dấu cứ như là spam

 40. Tới giờ này, mình mới đọc được bài viết này của anh. Nhưng không quá muộn bài viết này phải nói là chiếc đèn soi sáng cho các new Seoer.
  Cám ơn anh.

Leave a Comment


NOTE - You can use these HTML tags and attributes:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>