Về việc hiển thị title trên kết quả tìm kiếm

Ngày hôm qua 12/01/2012, trên Webmaster Central Blog của Google, có bài viết với tựa đề Better page titles in search results. Các bạn có thể xem thông tin này bằng cách bấm vào tiêu đề bài viết trên.

Sau đây là những gì mình dịch từ bài viết đó:

Những tiêu đề trang web (page titles) là những phần quan trọng trên kết quả tìm kiếm: nó là dòng đầu tiên của mỗi kết quả xuất hiện và nó cũng là liên kết đến website để người tìm kiếm có thể click vào website của bạn. Lời khuyên của Google đến với các webmasters là luôn luôn viết tiêu đề mang tính duy nhất, và có tính mô tả cao (ứng dụng thêm meta description cho snippets) nhằm giúp người dùng có thể dễ dàng hiểu được trang web của bạn.

Google sử dụng nhiều tín hiệu để hiển thị title cho người dùng, chủ yếu là thẻ <title> nếu webmasters cung cấp thông tin cho thẻ này. Nhưng trong một số trường hợp, một thẻ title có khả năng không phải là tiêu đề tốt nhất thích hợp cho tất cả các truy vấn, và như thế Google sẽ có thuật toán để tạo ra tiêu đề thay thế khác mà Google cho rằng phù hợp hơn nhằm giúp người dùng hiểu được nội dung trang web tốt hơn trước khi bấm vào xem trang web. Từ những thử nghiệm của Google, Google nhận thấy rằng việc sử dụng những tiêu đề thay thế mang lại tính tương thích cao hơn và tăng được tỉ lệ click (CTR – Click Through Rate) trên kết quả tìm kiếm, điều này giúp ích được cho cả người tìm kiếm và cả các webmasters. Và khoảng hơn nửa số lần, đây là lý do Google hiển thị tiêu đề thay thế.

Để có thêm thông tin làm sao để viết tiêu đề và meta description tốt hơn, bạn có thể tham khảo những tín hiệu mà Google sử dụng để tạo ra các tiêu đề thay thế, Google vừa cập nhật chủ đề trợ giúp liên quan đến vấn đề này. Đồng thời, Google cũng muốn nhắc nhở các webmasters rằng việc Google phát hiện ra các tiêu đề thay thế này sẽ được đưa vào phần HTML Suggestions trong Diagnostic của Webmaster Tools.

Và cũng như thường lệ, nếu bạn cần phản hồi gì về thông tin này, vui lòng vào Webmaster Help Forum.

Bài viết gốc tiếng Anh được gửi bởi Pierre Far.

Nhìn chung là, các vấn đề trên thì đa phần các bạn làm SEO trong năm qua đều đã để ý đến điều này. Tuy nhiên, có lẽ hôm nay Google mới chính thức triển khai sau những lần thử nghiệm của mình và bắt đầu chính thức đưa ra những thông tin hỗ trợ. Cá nhân tôi thì cũng ủng hộ chức năng này tuy nhiên bộ máy Google cần phải cải thiện để thực hiện tốt hơn việc tạo ra các tiêu đề thay thế. Và qua sự việc này, cũng có nghĩa là tiêu đề với mô tả vẫn đang là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm.

  1. ủng hộ 2 tay anh, nãy h mới có tg đọc, đọc xong đói bụng wa =(( làm sao h

  2. Website của mình đã để title khá đẹp theo nội dung web rồi, vậy mà vào google tìm kiếm “hgtravel” thì nó lại không hiện ra title mình đang để => Không hiểu nó đang lấy title từ đâu nhỉ?

  3. Đọc xong đói bụng thì ăn bạn à hi. Bài viết về tiêu đề này khá hay đấy

Leave a Comment


NOTE - You can use these HTML tags and attributes:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>