Nhật ký cá nhân

www.vietsol.net phục hồi thứ hạng sau Google Panda 3.9.2

Viet Solution LogoVào tối ngày 18/09/2012 vừa qua, cũng là cái ngày mà tôi bị xui xẻo bỗng dưng đang làm việc thì cái bàn phím bị hỏng rớt mất cái phím e, vì vậy mà tôi không thể làm gì được hay viết bài gì được từ hôm đó. Nghĩ tới hai ngày qua khi làm việc với cái bàn phím thiếu thốn mà ức chế. Nói chuyện hay chat chit với ai đó thì phải dùng số 3 để thay thế cho phím e. Hoặc thỉnh thoảng trong những trường hợp bắt buộc phải dùng phím e thì tôi phải luôn thủ sẵn cái clipboard cho ký tự này, đến khi cần chỉ cần gõ Ctrl+V là được như ý muốn. Đó là trong những trường hợp người làm SEO như tôi phải gõ cấu trúc site:domain.com để xem các index của website trên Google. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời, vì dùng cách đó thì bạn không thể nào gõ dấu được. Chat chit hay với những trường hợp như vậy thì còn dùng phím mà thay thế được, chứ mà viết bài thì không thể được rồi nếu không muốn cho ra đời những bài viết nhức mắt. :D

Xem tiếp “www.vietsol.net phục hồi thứ hạng sau Google Panda 3.9.2” »

Suy nghĩ về việc gợi ý tìm kiếm của Google bị kiện

Vừa rồi, trong lúc ngồi xem một email báo cáo công việc của một đồng nghiệp. Tôi thấy có một bài viết với tiêu đề Gợi ý tìm kiếm của Google bị kiện bởi một cựu đệ nhất phu nhân Đức. Sau khi đọc bài ngẫm nghĩ thấy cũng có nhiều thứ hài hài vui vui nên tôi viết bài này trong lúc thư giản xả stress bằng cách nhiều chuyện giữa trưa. Các bạn có thể xem thông tin bài viết đó thông qua đường link dưới đây:

http://www.vietsol.net/tin-tuc/chi-tiet/goi-y-tim-kiem-cua-google-bi-kien-boi-cuu-de-nhat-phu-nhan-duc-580/

Nhìn chung là tôi chẳng có ý đả kích hay phê phán những hành động của bà đệ nhất phu nhân này. Chẳng qua là ngẫm nghĩ thấy vui vui mà tìm chuyện để tám. Xem tiếp “Suy nghĩ về việc gợi ý tìm kiếm của Google bị kiện” »

SEO cho dichvuthietkewebsite.org

Vào khoảng tháng 10 năm ngoái, trong lúc rãnh rỗi tôi tình cờ kiểm tra một vài tên miền thì thấy tên miền dichvuthietkewebsite.org người chủ sở hữu trước đó không gia hạn nữa và bị delete. Điều đó có nghĩa là tên miền này có khả năng mua được bằng cách thông thường, tôi vội vàng mua ngay để thử nghiệm làm SEO và hỗ trợ thêm cho công việc làm SEO cho dịch vụ của công ty tôi.

Nhìn vào tên miền này chắc bạn cũng dễ dàng nhận ra nội dung của nó là gì rồi. Trong lĩnh vực SEO thì đây được gọi là domain keywords, tức là tên miền có chứa từ khóa tiềm năng nào đó. Như ở đây là từ khóa dịch vụ thiết kế websitedich vu thiet ke website, hay thậm chí là thiết kế website, thiết kế webthiet ke website, thiet ke web. Xem tiếp “SEO cho dichvuthietkewebsite.org” »

Trở lại với từ khóa thiết kế website chuyên nghiệp

Kể từ hồi Google có những thay đổi mạnh mẽ trong năm 2012 với những thuật toán mới bắt đầu bằng việc trảm những website được dựng lên chỉ với mục đích thu hút quảng cáo và liên tiếp ngay sau đó là việc cập nhật Google Penguin. Một trong những website mà tôi đang quản lý và cũng là website của công ty tôi là www.vietsol.net đã bị tụt hạng thê thảm, kéo theo đó là lượng truy cập cũng bị giảm khoảng 50%.

Chính bản thân tôi cũng đã từng khá bất ngờ về việc này. Bởi vì trong gần như 5 năm qua, qua bao nhiêu đợt cập nhật thuật toán, hầu như các website mà tôi làm SEO đều đứng vững với những thứ hạng mong muốn. Đặc biệt nhất là với từ khóa thiết kế website chuyên nghiệp thì website www.vietsol.net đã đứng vị trí top 1 google.com.vn trong thời gian khá dài. Ngoài ra, đây còn là từ khóa tôi đã hướng đến khi mà hầu hết các công ty thiết kế web chưa SEO hướng đến từ khóa này mà đang tập trung vào những từ khóa đại loại như thiết kế web, thiết kế website, thiet ke web, thiet ke website, công ty thiết kế web, công ty thiết kế website,… Xem tiếp “Trở lại với từ khóa thiết kế website chuyên nghiệp” »

Trở lại làm SEO

Đã từ lâu rồi tôi không thật sự làm SEO, hoặc có làm thì cũng chỉ là viết nội dung vì sở thích tìm hiểu và viết lách. Quãng thời gian đó tính ra cũng khoảng 1 năm rưỡi rồi. Cái mà tôi gọi là làm SEO đó thực chất cũng chỉ làm chơi cho vui chứ không thật sự là vì yêu cầu nhận được từ đâu cả, cũng chẳng ai bắt tôi làm gì hay có deadline. Bởi vì các dự án SEO của công ty tôi thì đã có những người phụ trách cả rồi.

Thế nhưng dạo gần đây công việc của công ty khá nhiều mà tuyển dụng hơn một tháng mà vẫn chưa được người ưng ý nên tôi buộc phải nhảy vào làm chia sẻ công việc với các bạn đồng nghiệp. Thực tế thì tôi cũng đã muốn bứt ra công việc làm SEO từ lâu rồi vì đang muốn tìm hiểu thêm những mảng mới khác. Điều này các bạn hay theo dõi đọc bài chia sẻ về SEO của tôi thời gian qua chắc cũng nhận thấy là tôi ít khi cập nhật hơn trước. Xem tiếp “Trở lại làm SEO” »

Những ngày tháng khó khăn và bận rộn

Kể từ lúc tôi bắt đầu viết blog trở lại hồi năm trước vào tháng 04/2011. Tháng này có lẽ là tháng mà tôi ít viết blog nhất, thậm chí cũng ít khi online trên mạng. Một phần bắt đầu từ tháng 5 vừa rồi tôi phải qua làm bên Vinabooking nhiều thay vì trước đây chỉ làm chính bên Viet Solution. Phần nữa là tháng này tôi còn phải thực hiện nhiều việc gia đình để chuẩn bị cho lễ cưới sắp tới của tôi. Việc chuẩn bị cho lễ cưới quả là mất nhiều thời gian hơn tôi tưởng.

Trong ba tháng qua vừa bận rộn mà khó khăn lại càng chồng chất. Đầu tiên là việc website của công ty tôi www.vietsol.net bị rớt hạng rất nhiều từ khóa từ khi Google thay đổi thuật toán mới Google Penguin. Có thể vì một số lý do gì đó mà website của Công ty thôi không phù hợp với thuật toán mới này. Điều này đã khiến cho lượng truy cập của website giảm hơn 60%. Đúng ra thì tôi cần phải tìm hiểu và khắc phục để có lại thứ hạng cũ. Tuy nhiên, do thời gian qua quá bận rộn mà tôi hầu như không làm được gì nhiều. Thậm chí là không có thời gian để cập nhật các nội dung mới liên quan trong lĩnh vực mà tôi đang làm là thiết kế webSEO. Xem tiếp “Những ngày tháng khó khăn và bận rộn” »

Mong cậu được yên nghỉ…

Sáng ngày hôm nay, khi trời bắt đầu sáng và tôi vẫn còn đang ngủ trong trạng thái nửa tỉnh nửa thức. Cũng như thường lệ bố tôi ngồi làm việc ở bàn đối diện chỗ ngủ của tôi. Mẹ tôi mở cửa vào và báo tin cậu tôi đã ra đi. Mỗi khi nghe tin những người xung quanh bạn mà bạn từng hay tiếp xúc ra đi có lẽ đều để lại trong tôi một cảm giác mất mát, hụt hẫng và thiếu vắng. Và tôi cũng vậy…

Khi tôi đã bắt đầu có nhận thức về sự tồn tại của mình trong cuộc sống này, lần đầu tiên khi tôi nghe tin một người ra đi là khi tôi còn học lớp 4. Lúc đó có một thằng bạn trong lớp chỉ mới nhập học và quen được vài tháng thì sau vài ngày không đi học tôi nghe em nó báo là nó đã ra đi. Lần thứ hai là nghe tin em ruột của mợ tôi ra đi, cũng trong khoảng thời gian tôi học cấp 1 mà tôi không nhớ rõ cụ thể là thời gian nào. Cũng là những cảm giác bất ngờ, hụt hẫng và thiếu vắng của những sự ra đi vội vàng với những người mà tôi mới còn gặp cách đó vài ngày vẫn còn cười nói vui vẻ. Tuy nhiên, lúc đó có lẽ tôi vẫn còn quá bé để có nhiều cảm nhận. Hoặc cũng có thể vì mức độ chưa thân thiết lắm nên cảm xúc có lẽ cũng không nhiều. Hai lần kế tiếp là ông bà nội tôi, nhưng vì gia đình tôi sống xa ông bà nội, từ bé đến lớn chỉ gặp một hai lần và tôi cũng còn khá nhỏ để có nhiều cảm nhận.  Xem tiếp “Mong cậu được yên nghỉ…” »

Vài dòng suy ngẫm cho mấy vụ scandal người mẫu bán dâm

Khi tôi đang ngồi viết cho bài này thì tôi cũng đã ngà ngà và cũng có “vài giọt bia” rồi. Nhưng tôi say hay không thì chắc chỉ có bạn bè thường chén thù chén tạc của tôi biết. Thôi thì mặc kệ, chuyện tôi say hay không có liên quan gì tới những cái tôi sắp nói hay không cũng là tùy ở mỗi người. Bởi vì có mấy thằng say nào tự bảo mình say đâu, ngoại trừ thằng đó là thằng đủ tỉnh và muốn thể hiện mình say để tìm đường mà chuồn. Mà hình như ai cũng có cái suy nghĩ như vậy cả, cuối cùng thằng say hay thằng tỉnh cũng chẳng biết đường nào mà lần, ngoại trừ nó phải ói ra trước mặt mọi người thì nó sẽ được “cấp bằng chứng nhận” là nó say thật.

Dạo gần đây, chắc hầu hết ai cũng biết đến chuyện mấy cô chân dài nhà ta bán dâm với hẳn vài nghìn USD cho một lần. Mà theo trên báo đài người ta phỏng chừng cũng $1.000, nếu chia trung bình ra con số thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam mà người ta thống kê cho năm 2011 là $1.300 năm thì cũng có nghĩa là một lần đó bằng 1 người trung bình làm cả năm ấy. Với con số đó thì chắc ai cũng dễ dàng nhận thấy rằng một anh chàng đại gia tặng một cô chân dài với số tiền đó một lần thì chắc có thằng nhịn đói cả năm. Chẳng qua là cái sự đói của “thằng đấy” nó chia đều cho khoảng 90 triệu dân Việt Nam thì cũng chẳng làm sao, cùng lắm là nó ăn ít vào một ngày nào đấy một tí. Ấy nhưng mà đấy chỉ là một đêm đi chơi của một thằng thôi, chưa tính tới chi phí cho chân dài thì nó cũng tốn hàng đống chi phí khác. Mà nói đến chân dài chân ngắn thì cũng có nhiều kích thước khác nhau nữa cơ, mỗi kích thước lại có cái giá riêng của nó. Tuy nhiên, đâu phải chỉ có một thằng, mà một thằng đâu phải chỉ chơi một đêm. Xem tiếp “Vài dòng suy ngẫm cho mấy vụ scandal người mẫu bán dâm” »

Tôi đi giỗ tổ mùng 10 tháng 3

Gỏi chayHôm thứ 7 vừa rồi, đúng vào ngày Giỗ tổ mùng 10 tháng 3, mình cùng với mẹ, chị và em trai qua Tổ Đình Quốc Tổ Lạc Hồng ở đường Nguyễn Thái Sơn để giổ tổ. Lần này thì bố tôi không đi vì đang công tác ngoài Hà Nội. Thật ra thì gia đình tôi hay đi giỗ tổ ở đó từ khoảng gần 10 năm nay ở đó nhưng lần này là lần đầu tiên tôi đi. Cũng đã vài lần tôi có qua Tổ Đình mấy lần nhưng lại không phải dịp Giỗ Tổ.

Đúng lý ra mình đã viết bài này từ mấy hôm trước khi đi về nhưng bận rộn rồi lại thôi đến giờ này mới viết. Tôi không biết ở đâu trong TPHCM có nơi nào tương tự như Tổ Đình mà tôi đi hay không. Nơi tôi đi đã bao năm rồi vẫn không có gì thay đổi. Vẫn là một ngôi nhà khá cũ kỹ nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Thái Sơn thuộc quận Gò Vấp và chỉ có một nhóm người thờ phụng và thường xuyên chăm sóc. Chỉ thỉnh thoảng có dịp nào đó thì mới có nhiều người đổ về thờ cúng. Xem tiếp “Tôi đi giỗ tổ mùng 10 tháng 3” »

Tôi cũng đang chạy theo đồng tiền

Chạy theo đồng tiềnTôi từng tự tưởng rằng mình không bị chi phối bởi đồng tiền. Để rồi một ngày tôi nhận ra tôi đang bị chi phối bởi nó và là một điều không thể chối cãi. Nhưng để bị nó chi phối thế nào và cách mà bạn chạy theo thế nào mới là điều đáng nói.

Hầu hết tất cả mọi người ngày nay đều đang bị chi phối bởi đồng tiền, tôi cũng vậy! Ít nhất là đối với bản thân tôi bây giờ, tôi không thể chối cãi điều đó. Và có lẽ hầu hết mọi người đều như thế. Tại sao tôi không dùng từ tất cả? Bởi vì biết đâu đâu đó trên thế gian này có một trường hợp hi hữu đối với một ai đó mà không bị chi phối bởi nó.

Đấy là vì khi bạn đã sống với một cơ thể vật lý của con người, ít nhất thì bạn cần phải ăn, phải uống. Hay một ai đó đang sống một đời sống thực vật thì cũng cần sự tiếp tế dinh dưỡng. Hay cho dù bạn có là một thầy tu không sử dụng đồng tiền cho những nhu cầu tối thiểu, bạn chỉ đi khất thực, thì những gì mà bạn nhận được đều có sự can thiệp của đồng tiền trước đó.

Xem tiếp “Tôi cũng đang chạy theo đồng tiền” »