BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Sử dụng Google Chrome Extension Personal Block List để chặn site bạn không thích

Việc tìm kiếm trên Google có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người dùng hiện nay, thậm chí đối với đa số nhiều người tìm kiếm trên Google hầu như là hàng ngày. Trong năm nay, ngoài việc Google cho ra nút Google +1 để giúp cho bạn hay những người thân của bạn có thể giới thiệu những website hữu ích đến với người khác, Google còn cho ra công cụ hỗ trợ cho trình duyệt Google Chrome với tên là Personal Block List.

Thực chất cái này mình đã dùng rất lâu rồi (chắc cũng hơn 1 năm) nhưng hôm nay mới viết bài này để giới thiệu đến các bạn chưa biết. Personal Block List là extension giúp bạn có thể block những website mà bạn không thích. Website nào bị bạn block sẽ bị ẩn đi khi bạn tìm kiếm trên Google. Ngoài ra, một website khi đã bị block thì bạn vẫn có thể xem được khi bấm vào chức năng hiện các website block.

Nếu bạn dùng trình duyệt Google Chrome thì vào đường dẫn sau để cài đặt: https://chrome.google.com/webstore/detail/nolijncfnkgaikbjbdaogikpmpbdcdef

Sau khi cài đặt, mỗi khi bạn tìm kiếm trên Google bạn sẽ thấy có thêm tùy chọn block tên miền bên cạnh URL của kết quả trên snippets của SERP(s).

[caption id="attachment_1844" align="alignnone" width="533" caption="Personal Block List trên trang tìm kiếm"]Personal Block List trên trang tìm kiếm[/caption]

Ở trên là giao diện mô tả việc extension này hoạt động, sau khi cài đặt và tìm kiếm bạn sẽ thấy có thêm dòng Block [tên miền].

Khi bạn tìm kiếm một từ khóa nào đó trong Google mà trang kết quả tìm kiếm có tồn tại tên miền đã bị bạn block thì ở phía dưới cùng trang sẽ xuất hiện dòng chữ:
Some results were removed by the Personal Blocklist Chrome extension (show).

Lúc này, nếu như bạn muốn xem kết quả từ các trang web mà bạn đã block thì bấm vào link với chữ show ở trên. Các tên miền đã bị bạn block sẽ xuất hiện thành màu đỏ như hình bên dưới:

[caption id="attachment_1845" align="alignnone" width="530" caption="Personal Block List - Các kết quả bị block"]Personal Block List - Các kết quả bị block[/caption]

Lúc này, nếu như bạn không muốn block tên miền đó nữa thì chỉ việc bấm vào Unlock [tên miền].

Hàng ngày, khi bạn tìm kiếm trên Google, chắc có lẽ bạn sẽ không khỏi khó chịu với một số website mang tính quảng cáo hay SPAM một cách quá đà. Công cụ này sẽ giúp bạn lọc bớt được những website mà bạn không thích xuất hiện trên kết quả tìm kiếm.

Trước đây, khi extension này ra đời, cũng có một số chuyên gia đặt vấn đề Google sẽ dùng thông tin này để sắp xếp thứ hạng kết quả tìm kiếm tự nhiên. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra này hiện nay vẫn chưa có thông tin xác nhận chính thức nào.

Personal Block List đúng với tên gọi của nó, chức năng này chỉ hoạt động trên máy của bạn. Khi bạn sang sử dụng máy khác thì danh sách block vẫn sẽ xuất hiện nếu như máy đó không cài extension này và block các trang web tương tự.