BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Cách bố cục nội dung đối với thẻ Heading (H1, H2, H3, H4, H5, H6)

Dưới đây là bài viết tôi viết từ năm 2008 trên www.khoahocviet.org trong khi trao đổi và thảo luận với các bạn thành viên về SEO. Hôm nay mình mang về đây để lưu trữ lại. Mặc dù đây không phải là vấn đề mới mẻ gì nhưng có lẽ cũng cần thiết đối với các bạn mới bước vào tìm hiểu về SEO.

Như tôi cũng đã từng nói thẻ H được dùng cho việc tạo các header của trang.

Có nghĩa là trong một trang web của bạn sẽ có rất nhiều nội dung trong đó bao gồm hình ảnh và chữ. Những hình ảnh và chữ này được sử dụng từ các thẻ HTML với CSS để tạo ra các định dạng văn bản, hiển thị lên trang web cho người dùng với màu sắc và định dạng đẹp mắt, bố cục nội dung hợp lý.Đối với các Search Engine (SE) cũng vậy, các SE cũng dựa vào các thẻ HTML để nhận biết được thông tin nào là thông tin quan trọng trong một mớ bùng nhùng chữ và hình ảnh. Thẻ HTML nguyên thủy ban đầu khi chưa có CSS và chưa có sự xuất hiện của các Web SE thì chỉ đơn thuần là định dạng văn bản cho người dùng. Ngày nay với sự có mặt của CSS thì thẻ HTML đối với người dùng không mấy quan trọng lắm bởi vì bạn có thể dùng css làm ra gần như 70% giao diện website mà bạn muốn. Do đó, ứng dụng thẻ HTML đối với SE là một điều khá quan trọng.

Theo như tôi tham khảo một số website đã được SEO thì mình thấy đa phần các SEO đều dùng thẻ H một cách tùy tiện, nhất là H1. Khi tôi view source website thì thấy hầu như site nào cũng dùng rất nhiều thẻ H1 rải rác khắp nơi, miễn sao cụm từ đó có chứa từ khóa cần làm là đặt H1 vào. Theo quan điểm của tôi thì đây là một việc rất sai lầm khi SEO.

Đối với HTML, bạn đã có đến 6 loại thẻ H1, H2, H3, H4, H5, H6. Con số càng nhỏ thì font chữ hiện ra càng to. Nghĩa là H1 là header lớn nhất và H6 là header nhỏ nhất.

Hãy thử hình dung qua một cuốn sách thì H1 giống như tựa cuốn sách, các H còn lại sẽ là tiêu đề phần, chương, đề mục lớn, đề mục nhỏ... Thế nhưng đối với các SE thì chỉ tính trên 1 trang web được load xuống. Vì vậy bạn nên ứng dụng thẻ H để các SE hiểu được đâu là nội dung chính của trang đó bằng thẻ H1. Và cũng vì vậy cho nên theo quan điểm của tôi thì bạn chỉ nên dùng đúng 1 thẻ H1 trong 1 trang web (trang web ở đây là web page chứ không phải website, trong website bao gồm có nhiều web page. Trong tiếng Việt của mình thì dễ bị nhầm lẫn giữa những từ ngữ này). Sau đó các thành phần, đề mục chính thì mới dùng đến H2, đề mục với tính chất quan trọng kém hơn bắt đầu dùng đến H3 và tương tự thế với H4.... H6.

Đối với các thẻ H càng nhỏ hơn thì bạn có thể dùng nhiều thẻ hơn trong một trang. Các bạn có thể xem ví dụ tại website www.vietsol.net.

Một điều lưu ý nữa là khi design layout cho website của bạn, nếu bạn là một người biết về SEO thì tìm một không gian cho thẻ H1 này một cách đẹp mắt. Nếu H1 càng nằm gần thẻ body thì càng tốt.

Vài lời chia sẻ, cảm ơn các bạn đã đọc bài. Tôi sẽ viết tiếp các phần khác liên quan đến SEO khi rãnh.

* Cập nhật ngày 17/05/2012: Trong năm 2011 tôi cũng có viết một bài bổ sung thêm các ý trên và không chỉ ứng dụng các thẻ Heading không mà còn ứng dụng đối với các thẻ HTML khác. Các bạn có thể xem bài viết đó dưới đây:

Cách ứng dụng thẻ Heading (H1, H2, H3, H4, H5, H6) và các thẻ HTML hiệu quả khi làm SEO