Google Dance là gì?

Google DanceCó lẽ là khá nhiều người, nhất là những người làm SEO thường hay nghe nói đến hai chữ Google Dance. Đáng lẽ ra tôi đã viết bài này từ vài năm trước nhưng do thời đó tôi chưa có tạo blog. Sau này vì thấy đây cũng chỉ là vấn đề mang tính cơ bản nên tôi nghĩ cũng không cần thiết để viết.

Chiều hôm nay, khi đang lang thang trên mạng ở một diễn đàn về SEO, tôi nhìn thấy bài với tựa đề Google Dance là gì? trong mục Thuật ngữ SEO và tôi có ghé qua xem thì thấy người viết về bài này chưa thật sự đúng lắm nên viết bài này với hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Google Dance.

Google Dance là gì?

Google Dance có thể dịch nghĩa ra là Sự nhảy múa của Google. Tại sao lại có một cụm từ buồn cười như vậy? Hiện tượng này thì chỉ đa phần những người làm SEO hay kiểm tra thứ hạng các website mới thấy. Còn người dùng bình thường thì sẽ chẳng quan tâm đến hiện tượng này để làm gì. Bởi vì nếu bạn là người dùng bình thường thì khi tìm kiếm trên Google cứ thấy kết quả nào nằm trên đầu thì click vào để xem nội dung thôi.

Google Dance là hiện tượng thứ hạng các website trên trang kết quả tìm kiếm bị thay đổi lên hoặc xuống hạng trong một thời điểm nào đó trong một khoảng thời gian ngắn, thường là vài tiếng đến vài ngày cho đến khi thứ hạng ổn định trong một thời gian dài hơn.

Trong bài viết định nghĩa về Google Dance mà tôi đọc chiều hôm nay trên diễn đàn chỉ thấy nói hiện tượng Google Dance là nói đến website bị rớt hạng.

Vì sao lại có hiện tượng Google Dance?

Hay nói cách khác là vì sao lại có hiện tượng website nhảy hạng liên tục trong một thời gian ngắn nào đó. Các bạn làm SEO chắc cũng biết rằng Google có gần 300 tiêu chí (thậm chí hơn 300 ở thời điểm bây giờ) cho việc sắp xếp thứ hạng các website. Vì vậy, để cập nhật hết 300 tiêu chí này cho hàng tỉ website, mà mỗi website lại có rất nhiều trang thì không thể thực hiện được trong tíc tắc.

Khi cỗ máy Google cập nhật các tiêu chí đó thì cũng giống như một phần mềm chạy trên máy tính của bạn để xử lý một cái gì đó. Mọi thứ đều phải cần thời gian và một quá trình để xử lý.

Nói đến đây thì chắc các bạn cũng đã có thể hình dung được vì sao lại có hiện tượng Google Dance. Đó là khi Google đang xử lý cập nhật thứ hạng cho các website với các tiêu chí của mình. Khi đang trong quá trình xử lý thì thứ hạng sẽ bị nhảy.

Các bạn có thể tưởng tượng như thế này, nếu chỉ khoanh vùng 10 website top đầu Google với một từ khóa nào đó. Thì Google cần phải xử lý từng website một, trong quá trình Google đang xử lý site A thì site A sẽ được lên hoặc xuống dựa vào các chỉ số đánh giá chất lượng riêng của Google, rồi đến site B, site C… thì trong 10 kết quả này sẽ có sự đảo lộn vị trí với nhau.

Hay còn một giả thiết khác nữa là khi Google đang cập nhật tiêu chí a thì website nào thỏa mãn tiêu chí a nhiều nhất sẽ được lên hạng, tất yếu là khi có một số website lên hạng thì sẽ có một số website bị đẩy xuống. Sau đó tiếp đến tiêu chí b, tiêu chí c,…

Theo quan điểm của tôi thì giả thiết thứ 2 có khả năng cao hơn khả năng thứ nhất. Bởi vì nếu chạy theo từng website thì khả năng chồng chéo rất dễ xảy ra ở khía cạnh kỹ thuật.

Làm sao để tránh được hiện tượng Google Dance?

Bởi vì trong bài viết mà tôi đọc có đưa ra vấn đề khắc phục hiện tượng này như thế nào nên tôi cũng đưa ra vấn đề này ở đây. Qua phân tích ở trên thì câu trả lời là bạn phải làm SEO một cách toàn diện hơn.

Ví dụ như bạn muốn đứng yên ở vị trí nào đó thì số điểm mà bạn đạt được phải cách xa hơn những website nằm bên dưới bạn. Hãy tưởng tượng giống như khi Google cập nhật các tiêu chí thì các website sẽ được cộng một số điểm nào đó tương ứng với các tiêu chí đạt được. Cụ thể hơn, tôi đặt giả thiết website của bạn có 1,000 điểm cao hơn website ngay bên dưới bạn. Thì khi Google cập nhật các tiêu chí cho các website, website bên dưới đó được cộng thêm số điểm không đến 1,000 thì sẽ vẫn không thể nào vượt qua bạn được.

Làm sao để phân biệt được hiện tượng Google Dance?

Việc một website lên và xuống hạng có rất nhiều lý do khác. Một trong những lý do đó là bạn có thể bị phạt bởi Google. Vậy làm sao để phân biệt được là website của bạn lên xuống hạng do Google Dance hay do bị phạt?

Như phân tích của tôi về hiện tượng Google Dance thì chắc có lẽ bạn cũng không khó để phân biệt điều này. Câu trả lời là bạn cần phải quan sát các website xung quanh bạn, khi bạn lên hay xuống hạng thì các website đó có bị biến động không hay chỉ có mình bạn bị.

Nếu bạn có ý kiến hay thắc mắc gì thêm, vui lòng bình luận bên dưới.

 1. Cảm ơn a Tuấn Anh đã chia sẻ bài viết rất hay, đơn giản và thú vị này nhé. Mình cũng vừa tập tỏm với cái site: http://www.vungtaunhadat.nethttp://www.vungtauconnect.com, phụ trách làm nội dung và đang tìm hiểu về quảng cáo online đặc biệt là trên Google. Cảm ơn nhiều nhé. 😛

 2. Trang mình làm đó , kíên thức SEO 2 tuần để làm đc điều đó ko biết có nhanh ko (nhưng theo mình khi hiểu đc cơ chế của bác google rồi thì muốn lên thì lên và muốn xuống thì xúông thôi ) Hổm nay mình đang muốn làm nhiều vịêc để hiểu hơn và dã dùng Free Monitor Google để xem xét sau 3 ngày thì củng thấy cái bác vừa nói (giờ em mói biêt đó là Dance đó ) khỏan thời gian cập nhật là tính vào giờ của Anh thì phải và một ngày nó xẽ cập nhật 2 lần một ngày , tính vào giờ vịet nam thì hcihcihc tầm 8h và 8h tối , giờ thì ko chính xác nha , mình xẽ để ý kĩ thêm .
  Bạn nào có muốn chia xẽ kíen thức thì Yahoo Mình : (sanghpm – or – chepphimgiare) rất mong xẽ gặp đc bác chổ Blog để nc nhiều hơn

 3. mấy bạn giúp mình với trang web mình không biết bị dance hay Ban nữa mà từ khoá đang lên hạng mình chỉnh sửa thêm thư mục con 1 chút giờ mất tiêu hạng luôn các bạn giúp mình với nha thanks
  website của mình:phattoroivisinhvien.com

  các bạn tl xớm giúp mình với hixx
  email:tuan_vu1272@yahoo.com

 4. cảm ơn bài viết, tìm hiểu anh google không cũng mệt rồi nhỉ?

 5. anh ơi lúc sáng em vừa check thì thấy vẫn top 1 nhưng sau nữa tiếng sau thì rớt xuốn top 100 thi giờ phải là sao để phục hòi top lại ạ web site của em đây
  http://taizingmp3free.blogspot.com/

 6. Chào Nguyễn Vũ Tuấn Anh.

  Mình tên là Thông.

  Mình có một câu hỏi muốn hỏi bạn về trường hợp GOOGLE DANCE và mình cũng đang bị dính nó, làm cách nào để giải quyết nó nhờ bạn tư vấn.

  “Google Dance có thể dịch nghĩa ra là Sự nhảy múa của Google. Tại sao lại có một cụm từ buồn cười như vậy? Hiện tượng này thì chỉ đa phần những người làm SEO hay kiểm tra thứ hạng các website mới thấy” đoạn này là như thế nào? minh chưa hiểu rõ.

  Trường hợp của mình bị GOOGLE DANCE. Mình mới làm 1 website mới đc khoảng 2 tháng. mình SEO 2 từ khóa “thiết kế nội thất chung cư” và “Nội thất phòng khách” được 2 tuần 2 từ kháo đó lên vị trí 30,26. sau 2 ngày mình kiểm tra lại từ khóa thì không thất 2 từ khóa đó nằm trong tops 500 luôn, và có hiện tượng 1 số từ khóa nhách của mình bị giảm nhẹ. mình nghĩ đó là trường hợp GOOGLE DANCE. Mình đang băn khoăn và không biết cách giải quyết như thế nào? nhờ bạn tư vấn giúp mình trường hợp trên.

  WEBSITE: http://hoguomplaza-ahdesign.com/
  từ khóa: thiết kế nội thất chung cư, Nội thất phòng khách.
  Email: maianhthong@gmail.com.

  Mong nhận được hồi âm sớm.

  Thanks

Leave a Comment


NOTE - You can use these HTML tags and attributes:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.