BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Những kết quả thiếu tương thích sau Google Penguin

Google PenguinNhư vậy là đã hơn 1 tháng từ khi Google Penguin ra đời với phiên bản đầu tiên vào ngày 24/04/2012. Kể từ đó, thậm chí là trước đó khoảng 1 tuần vào ngày 18/04/2012 với lỗi Classified for Parked domain, đã có khá nhiều biến động kỳ lạ trên kết quả tìm kiếm của Google.

Với những biến động đó có lẽ cũng không khỏi khiến các chuyên gia SEO phải đau đầu đi tìm lời giải thích với thuật toán mới của Google. Những website không được làm SEO tốt trước đây lại bắt đầu tăng hạng trên các trang kết quả tìm kiếm. Thậm chí là còn có nhiều kết quả có thể nói rằng có sự tương thích với truy vấn rất thấp. Như sáng nay, ngày 30/05/2012, dưới đây là một hình ảnh mà tôi chụp được với truy vấn tìm kiếm là thiết kế website trên google.com.vn.

[caption id="attachment_3404" align="aligncenter" width="582" caption="Kết quả tìm kiếm từ khóa thiết kế website trên Google.com.vn ngày 30/05/2012"]Kết quả tìm kiếm từ khóa thiết kế website trên Google.com.vn[/caption]

Không chỉ như trên, ngày hôm qua, Mr. Lưu Quang Vũ cũng đã có chụp một tấm hình với một kết quả cũng khá kỳ lạ đối với những tiêu chí về SEO. Các bạn có thể xem hình dưới đây:

[caption id="attachment_3405" align="aligncenter" width="546" caption="Violet.vn xuất hiện trên top 10 Google với từ khóa thiết kế website"]Violet.vn xuất hiện trên top 10 Google với từ khóa thiết kế website[/caption]

Google Penguin cũng chỉ tương tự như Google Panda về cách vận hành. Đó là chỉ Roll Out vào một thời điểm nào đó trong khoảng thời gian vài ngày. Đây là hai thuật toán được cập nhật giống như là một người kiểm duyệt cuối cùng cho hàng trăm tiêu chí khác.

Thế nhưng mà những hiện tượng như trên lại xảy ra vào những thời điểm trong ngày sau khi Google Penguin được cập nhật. Do đó, theo tôi hiểu rằng có khả năng sau khi được cập nhật thì Google Penguin sẽ kiểm tra lại các tiêu chí khác và tác động vào chỉ số của các tiêu chí này. Nếu các bạn là những người làm SEO có kinh nghiệm thì chắc cũng biết Google cập nhật chỉ số cho các trang web một cách liên tục với hàng trăm tiêu chí và thuật toán cùng với những tín hiệu của mình, ngoài những thuật toán kiểu như Google Penguin và Google Panda chỉ vận hành trong một giai đoạn ngắn.

Về cách vận hành của Google Penguin và Google Panda nếu các bạn chưa nắm rõ qua những bài viết trước của tôi thì ở đây tôi xin phép đưa ra một ví dụ dễ hiểu như sau:

Bạn có thể hình dung cỗ máy Google giống như một doanh nghiệp, Google Penguin hay Google Panda như là những người trưởng phòng chỉ đặt ra những quy định và cơ chế và các luật lệ để các nhân viên trong bộ phận vận hành theo đó. Các nhân viên trong bộ phận có thể được ví giống như những tiêu chí, tín hiệu... Những người trưởng phòng này chỉ rà soát và thống kê rồi điều chỉnh lại trong một thời gian định kỳ nào đó.

Cá nhân tôi thì cảm thấy thuật toán mới Google Penguin chưa được tốt và như những gì mà Google đã nói, ít nhất là đối với tiếng Việt mặc dù cũng có một số dấu hiệu tích cực trong việc hạ thấp thứ hạng các website SPAM và SEO quá liều. Tôi thì chỉ thường kiểm tra vài từ khóa, có thể những từ khóa ở các lĩnh vực khác cũng có những biến động tương tự như trên. Nếu bạn có thắc mắc gì thêm về Google Penguin có thể cùng trao đổi với tôi bằng cách gửi bình luận bên dưới. :)