BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Tìm hiểu về Google Rich Snippets

Ngày hôm qua, sau những ngày tháng bận rộn vì công việc ở các công ty (do khoảng hồi đầu năm nay tôi có setup thêm một công ty mới), đồng thời việc chuẩn bị cho lễ cưới của tôi cũng chiếm khá nhiều thời gian nên tôi không cập nhật thường xuyên các bài viết như trước nữa, tôi đã viết bài về Google Rich Snippets gửi lên www.vietsol.net. Các bạn mới bắt đầu làm SEO hoặc chưa tìm hiểu về vấn đề này có thể tham khảo qua bài viết dưới đây:

Google Rich Snippets là gì?

Với Google Rich Snippets, bạn có thể tạo ra những định dạng chi tiết hơn cho trang nội dung của mình nhằm thu hút sự chú ý và bấm vào trang web của bạn trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là cứ có Rich Snippets thì website của bạn sẽ thu hút được nhiều lượng truy cập hơn và được tăng thứ hạng website trên trang kết quả tìm kiếm. Nó có thể gây ra tác dụng ngược nếu như bạn làm bừa và không thật sự tối ưu nó và nghiên cứu làm sao cho phù hợp với tâm lý của người dùng tìm kiếm. Tóm lại việc gia tăng lượng truy cập website của mình thông qua cỗ máy tìm kiếm bằng Rich Snippets và tăng thứ hạng cho website của bạn còn phụ thuộc vào cách mà bạn làm như thế nào.

Dưới đây là bài viết tôi mang về blog của mình để lưu trữ nội dung:
Đối với những người đang làm SEO thì khái niệm Google Rich Snippets giờ đây không còn mấy xa lạ. Tuy nhiên với bài viết này, Viet Solution hi vọng chia sẻ với bạn đọc một cách chi tiết và tường tận hơn về Google Rich Snippets cùng với những ứng dụng của nó đối với việc làm SEO. Trước hết, Viet Solution xin phép giới thiệu sơ qua về Google Rich Snippets.

Xem nhanh:

 1. Snippets là gì?

 2. Google Rich Snippets là gì?

 3. 3 bước thực hiện Rich Snippets


Snippets là gì?


Khi bạn có nhu cầu tìm kiếm, sau khi bạn nhập vào một từ khóa nào đó và bấm vào nút tìm kiếm, Google sẽ cho hiển thị các kết quả tìm kiếm. Mỗi kết quả tìm kiếm được hiển thị bằng một vài dòng chữ như tiêu đề, mô tả nội dung, đường dẫn đến trang web,… Đó được gọi là snippets (đoạn trích ngắn).

Về cơ bản, các snippets trên Google hay các cỗ máy tìm kiếm khác khi tìm kiếm một nội dung website bao gồm 3 thành phần chính:

 • Tiêu đề: đây là nội dung được bóc tách từ thẻ tiêu đề <title> của mã HTML.

 • Mô tả: đây là nội dung được bóc tách từ thẻ Meta Description của mã HTML. Trong trường hợp nếu trang web của bạn không có thẻ này, các cỗ máy tìm kiếm sẽ tự động phân tích nội dung trang web của bạn để đưa ra trên snippets.

 • Đường dẫn URL: đây là đường dẫn đến trang nội dung của kết quả tìm kiếm. Ví dụ: www.vietsol.net sẽ dẫn đến trang chủ hay www.vietsol.net/thiet-ke-website/ sẽ dẫn đến trang dịch vụ thiết kế web của Viet Solution.


Bạn đọc có thể xem hình vẽ dưới đây để có cái nhìn cụ thể hơn về Snippets. Đây là kết quả tìm kiếm ví dụ khi bạn gõ vào ô tìm kiếm trên Google với truy vấnsite:vietsol.net thiet ke web.

Google Snippets

Google snippets đối với truy vấn tìm kiếm site:vietsol.net thiet ke web.

Google Rich Snippets là gì?


Theo như những gì đã trình bày ở trên, vậy Google Rich Snippets là gì? Google Rich Snippets là những snippets trình bày thông tin trên kết quả tìm kiếm một cách chi tiết hơn đối với cụ thể từng thể loại nội dung.

Ví dụ như đối với Rich Snippets dành cho các sản phẩm thì sẽ có thêm thông tin về giá cả sản phẩm cùng với các đánh giá của sản phẩm đó. Còn Rich Snippets cho một trang nội dung trình bày những công thức nấu ăn thì sẽ cho người dùng biết thời lượng chuẩn bị cho món ăn đó, cùng với hình ảnh và các đánh giá cho công thức. Những Rich Snippets dành cho một tuyển tập album nhạc sẽ hiển thị danh sách một vài bài hát mà người dùng có thể bấm trực tiếp vào để nghe từng bài. Dưới đây là một hình ảnh về Google Rich Snippets ví dụ được cung cấp bởi Google.

Google Rich Snippets

Các Rich Snippets này sẽ được hiển thị một khi truy vấn của người dùng phù hợp với nội dung của Rich Snippets với điều kiện Google phải hiểu được cấu trúc và thể loại nội dung của bạn. Vậy làm sao để Google có thể hiểu được cấu trúc và thể loại nội dung để hiển thị Rich Snippets trên các trang kết quả tìm kiếm? Google hiện đang có cung cấp cho các quản trị website các chuẩn cho cấu trúc Rich Snippets mà bạn đọc có thể tham khảo theo như bên dưới:

3 bước để thực hiện Rich Snippets


Sau đây là 3 bước Google hướng dẫn để thực hiện Rich Snippets cho website của bạn.
1. Chọn định dạng cho cấu trúc HTML

Google hiện đang cung cấp 3 kiểu định dạng cho việc tạo Rich Snippets thông qua mã HTML trên website của bạn. Tuy nhiên Google khuyên người dùng nên dùng kiểu định dạng Microdata. Theo kinh nghiệm của cá nhân tác giả thì có đôi khi Google điều chỉnh lại cấu trúc của các định dạng này, Microdata có lẽ là kiểu định dạng mà Google thường hay cập nhật và hỗ trợ tốt nhất. Nhìn chung là Google khuyên dùng cái nào thì chúng ta nên theo cái đó. Sau đây là đường dẫn hướng dẫn bạn sử dụng các định dạng này:

Tài liệu trên được cung cấp bởi Google bằng tiếng Anh. Viet Solution sẽ có phiên bản tiếng Việt trong thời gian ngắn sắp tới với hi vọng sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn.
2. Định dạng nội dung của bạn

Sau khi đã chọn cho mình một kiểu định dạng phù hợp, giờ là lúc bạn bắt đầu tiến hành định dạng cho nội dung website của bạn. Dưới đây là những thể loại nội dung mà Google hỗ trợ cho Rich Snippets:

 • Reviews: Rich Snippets dành cho việc đánh giá nội dung.

 • People: Rich Snippets dành cho việc định dạng thông tin cá nhân của một người. Rich Snippets này bạn có thể ứng dụng cho các trang dạng như mạng xã hội.

 • Products: Rich Snippets dành cho việc hiển thị chi tiết các thông tin về sản phẩm.

 • Businesses and organizations: Rich Snippets dành cho việc hiển thị các thông tin chi tiết về một công ty, tổ chức hay doanh nghiệp.

 • Recipes: Rich Snippets dành cho việc hiển thị các thông tin chi tiết liên quan đến công thức món ăn.

 • Events: Rich Snippets dành cho việc hiển thị các thông tin chi tiết liên quan đến các sự kiện.

 • Music: Rich Snippets dành cho việc hiển thị các thông tin chi tiết liên quan đến âm nhạc.


Ngoài ra, Google còn có Rich Snippets cho nội dung Videothông tin tác giả của một nội dung nào đó.
3. Kiểm tra Rich Snippets

Sau khi hoàn tất việc định dạng cho Rich Snippets của bạn, bước cuối cùng là bạn cần kiểm tra xem các Rich Snippets của mình đã được định dạng đúng chưa. Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra được cung cấp bởi Google tại đây. Dưới đây là một số điều Google lưu ý bạn:

 • Để Google Rich Snippets hiển thị trên kết quả tìm kiếm cần phải có thời gian. Thời gian này phụ thuộc vào việc Google bot có thường xuyên ghé thăm website của bạn hay không. Sau khi bạn hoàn tất và làm đúng với định dạng Google đưa ra, các trang web của bạn cần phải được Google đọc lại ở lần kế tiếp và hoàn tất phấn tích nội dung để hiển thị. Đối với các trang web mà Google thường hay ghé thăm thì các Rich Snippets của bạn sẽ bắt đầu được hiển thị trong vòng 1 ngày.

 • Nếu như Rich Snippets không hiển thị mặc dù bạn đã tìm đủ mọi cách thực hiện đúng theo hướng dẫn trên. Bạn có thể tham khảo một số lý do ở đây.

 • Việc tạo ra Rich Snippets này không ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên trang kết quả tìm kiếm, và Google cũng không bảo đảm sử dụng các định dạng của bạn.


Đối với yếu tố thứ ba ở trên, mặc dù Google bảo rằng việc tạo ra những định dạng cho Rich Snippets không ảnh hưởng tới thứ hạng website. Thế nhưng nếu kết hợp thêm các tiêu chí như CTR (Click Through Rate) để đánh giá xếp hạng website thì có khả năng vẫn có ảnh hưởng nào đó. Ngoài ra, các Rich Snippets nếu như bạn tối ưu để giúp người dùng biết được thêm thông tin trước khi bấm vào cũng là cách để tăng lượng truy cập vào website của bạn, đồng thời cũng là cách giúp cho website của bạn giảm tỉ lệ Exit Rate hay Bounce Rate. Ở đây tôi chỉ nói đây là cách bạn có thể áp dụng để tăng các tỉ lệ đó, còn thực tế tăng hay giảm thì còn phụ thuộc vào việc bạn tối ưu như thế nào.

Bài viết trên tôi tham khảo từ tài liệu của Google được dịch và diễn giải sang tiếng Việt. Bài viết đó chỉ mang tính khái quát và giới thiệu về Google Rich Snippets. Khi có thời gian tôi sẽ sắp xếp và tiếp tục viết bài đi vào chi tiết hơn với từng định dạng và các thể loại nội dung áp dụng Rich Snippets.