Danh mục: Lý Học Đông Phương

Lục Đạo và Kiến Tánh – Thế nào gọi là “Kiến Tánh thành Phật”

(Vấn đáp Thiền Sư Bassui)

Có người hỏi: “Chư Phật chư Tổ xưa nay đã dùng biết bao pháp môn và phương tiện để tu học pháp Phật, làm sao có câu nói là “KHÔNG CÓ GÌ NGOÀI KIẾN TÁNH THÀNH PHẬT”? Xin đại sư chỉ giáo”.

Bassui trả lời: “Ta thọ giới xuất gia trong những năm sau này, CHƯA TỪNG HỌC KINH. Ngươi hãy nói cho ta nghe có pháp nào ngoài việc “kiến tánh thành Phật” không.

Hỏi: “Theo như kinh nói, Đức Thế Tôn đã thành tựu Phật quả sau khi tu được LỤC ĐỘ VẠN HẠNH. Làm sao điều này có thể được gọi là “Kiến tánh thành Phật”?

Đại sư: “Lục Độ Vạn Hạnh” là gì?

Xem tiếp “Lục Đạo và Kiến Tánh – Thế nào gọi là “Kiến Tánh thành Phật”” »

Não bộ và quyền năng con người

Bạn có biết về não bộ của mình?

Khoa học hiện đại đã chứng minh được rằng não bộ của chúng ta luôn tự động xử lý thông tin, tôi nhấn mạnh rằng nó “luôn luôn tự động”, nằm ở con số xấp xỉ khoảng 400 tỉ bit thông tin trong một giây. Cho dù bạn không suy nghĩ hay không làm gì nó cũng tự động hoạt động như thế. Thế nhưng khả năng nhận biết của con người bình thường chỉ nhận thức được xấp xỉ khoảng 2,000 bit thông tin trong một giây từ 400 tỉ bit được xử lý đó. Tất nhiên là tuỳ vào từng người sẽ có những con số cụ thể khác nhau cho con số nhận thức được. Một con số chênh lệch cực kỳ lớn, chỉ bằng 1/2,000,000.

Não bộ và quyền năng con người

Não bộ và quyền năng con người

Xem tiếp “Não bộ và quyền năng con người” »

10 Triết Lý Về Cuộc Sống Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất HạnhThích Nhất Hạnh là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình. Ông sinh ra ở Thừa Thiên-Huế, miền Trung Việt Nam, vào ngày 11 tháng 10 năm 1926, xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi, trở thành một nhà sư vào năm 1949. Pháp hiệu “Thích” được sử dụng bởi các nhà sư Việt Nam, nghĩa là họ là một phần của dòng tu Thích Ca. Ông là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đạt-lại Lạt-ma. Ông là người đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” (engaged Buddhism) trong cuốn sách Vietnam: Lotus in a Sea of Fire của ông. Xem tiếp “10 Triết Lý Về Cuộc Sống Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh” »

Vì sao Google tìm đến Thiền sư người Việt Thích Nhất Hạnh? (Phần 1)

Thiền sư Thích Nhất HạnhNhiều tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới, trong đó có Google, dành sự quan tâm đặc biệt đối với một vị Thiền sư Phật giáo người Việt đã 87 tuổi.

Câu trả lời là tất cả các tập đoàn này đều mong muốn tìm hiểu: Làm thế nào những lời dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (thường được hàng trăm ngàn đệ tử trên khắp thế giới gọi một cách thương kính là Thầy) có thể giúp cho tổ chức của họ có thể hoạt động một cách hiệu quả hơn và mang lại nhiều hạnh phúc hơn.

Thầy Thích Nhất Hạnh được mời hướng dẫn một ngày thực tập chánh niệm tại trụ sở chính của Google tại California vào cuối tháng 9/2013. Đây là một dấu hiệu cho thấy việc thực tập chánh niệm đang bắt đầu trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Xem tiếp “Vì sao Google tìm đến Thiền sư người Việt Thích Nhất Hạnh? (Phần 1)” »

Hoà Thượng Thích Trí Thịnh khai thị tu hành – Ngày Khánh Tuế 17/07/2011 (Tân Mão)

…Tôi năm nay đã 95 tuổi, ngày giờ đã đến lúc phải mãn. Tôi cũng cố gắng lắm, kỳthật những người bạn đồng tu cùng thời với tôi đều đã theo Phật từ lâu. Tôi còn ở trên đời để gặp mặt tất cả các huynh đệ là điều hy hữu lắm. Tôi tuổi đã cao, sức khỏe cũng yếu không thể nói nhiều nên chỉ nói những điều cốt yếu để nhắc nhở tất cả các huynh đệ.

Hoà Thượng Thích Trí Thịnh

Hoà Thượng Thích Trí Thịnh

Xem tiếp “Hoà Thượng Thích Trí Thịnh khai thị tu hành – Ngày Khánh Tuế 17/07/2011 (Tân Mão)” »

Cách xem ngày tốt xấu trên lyhocdongphuong.org.vn

Để xem được ngày tốt xấu thì rất phức tạp, bởi vì nếu đi về chi tiết phân loại của từng sự việc thì sẽ có những ngày và phương pháp tính toán để xem khác nhau. Bạn đọc có thể tham khảo về phương pháp coi ngày tốt xấu tại bài viết dưới đây:

Phương pháp coi ngày tốt xấu

Bạn sẽ thấy rằng sẽ rất phức tạp và rất khó nhớ. Bản chất của việc xem ngày tốt xấu thực ra là từ những tương tác của vũ trụ ảnh hưởng lên đời sống con người dựa vào sự vận động của các vì sao. Ở đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn cơ bản để có thể xem được ngày tốt xấu thông qua công cụ Xem ngày tốt xấu trên website Lý Học Đông Phương (www.lyhocdongphuong.org.vn). Để bắt đầu xem ngày bạn có thể vào công cụ dưới đây:

Xem ngày tốt xấu trong tháng

Xem tiếp “Cách xem ngày tốt xấu trên lyhocdongphuong.org.vn” »

Euro 2012: Dự đoán bóng đá trận chung kết Tây Ban Nha – Ý

Euro 2012Dạo này mình lu bu quá vì công việc công ty cũng nhiều mà cũng sắp phải lên xe hoa ăn cưới rồi. Nhưng sáng ngày mai có trận đấu chung kết giữa Tây Ban Nha và Ý. Vì vậy tôi cũng tranh thủ tiếp tục gửi bài dự đoán để cùng tham gia góp vui với các anh em.

Thời gian qua, khi tôi gửi bài dự đoán của mình, đã có không ít bài chỉ trích. Nhưng tôi đã xác định qua nhiều bài là đây chỉ để tham gia góp vui cùng với giải Euro 2012 để xem cho hào hứng. Bởi vì tôi thích xem bóng đá nhưng chưa bao giờ tham gia cá cược, ngoại trừ cược chơi ăn sáng uống cafe thì có. Là một người cũng đam mê bóng đá và có sở thích nghiên cứu những phương pháp dự đoán nên tôi kết hợp để rèn luyện khả năng chứ chưa từng tự xưng mình là chuyên gia gì cả. Điều này tôi đã từng xác định trong Euro 2012 và những bài dự đoán bóng đá của tôi. Xem tiếp “Euro 2012: Dự đoán bóng đá trận chung kết Tây Ban Nha – Ý” »

Euro 2012: Dự đoán bóng đá trận Đức – Ý

Euro 2012Mấy hôm nay bận quá nên không gửi các bài dự đoán kịp để cùng hưởng ứng Euro với các anh em, mong các bạn thông cảm. Tôi cũng sắp phải đi có việc rồi nhưng tranh thủ ngồi gõ cho trận bán kết 2 Euro 2012 giữa Đức và Ý.

Nếu xét về xuyên suốt mùa giải kể từ khi bắt đầu thì có thể thấy đội Đức hiện đang rất mạnh và cũng là một ứng cử viên sáng giá nhất cho trận chung kết, đồng thời cũng là ứng cử viên cho chức vô địch. Ở vòng bảng thì Ý cũng không có gì đặc biệt cho lắm nhưng trong trận tứ kết với đội Anh chúng ta cũng thấy Ý đã đá rất tốt và ép sân đội Anh hầu như suốt trận. Ở trận đấu đó, theo tôi thì Anh có phần dở về mặt chiến thuật và thay người. Đội Anh đã có những đường tấn công khá đẹp mắt nhưng lại nghiêng về thế phòng thủ nhiều quá. Lúc đầu tôi thấy khi Pirlo bị kèm chặt thì khả năng tấn công của Ý không tốt lắm. Thế trận chỉ bắt đầu thật sự đảo chiều mạnh mẽ từ hiệp hai khi Pirlo có đất để diễn. Nhìn chung thì Đức có vẻ được nhiều người xếp ở đội chiếu trên so với Ý ở thời điểm hiện tại. Đội Đức có một đội hình có vẻ đồng đều hơn. Còn về phía Ý thì hơi bị lệ thuộc vào tiền vệ Pirlo và một chân sút rất cá tính sẵn sàng bùng nổ là Balotelli. Xem tiếp “Euro 2012: Dự đoán bóng đá trận Đức – Ý” »

Euro 2012: Dự đoán bóng đá trận Anh – Ý

Euro 2012Như vậy là 3 trận đấu Vòng Tứ Kết Euro 2012 đã diễn ra với 3 đội giành chiến thắng để vào Vòng Bán Kết là Bồ Đào Nha, Đức, Tây Ban Nha. Rạng sáng ngay mai sẽ là trận Tứ Kết cuối cùng diễn ra giữa hai đối thủ có vẻ ngang tầm và hứa hẹn nhiều hấp dẫn là Anh và Ý.

Mặc dù về khía cạnh lịch sử thì Ý có vẻ nhỉnh hơn đội tuyển Anh. Anh là xứ sở có giải bóng đá hấp dẫn hàng đầu thế giới và sở hữu bao nhiêu tên tuổi, nhưng họ đã khiến cho người hâm mộ bao lần thất vọng khi phải dừng bước sớm ở các giải Euro và World Cup. Ở giải lần này, cả hai đều đang sở hữu chuỗi thành tích bất bại ở các giải đấu chính thức, Anh với 11 trận và Ý với 13 trận. Đội Ý thì xưa nay nổi tiếng với lối đá phòng ngự và đôi khi gây khó chịu cho người xem vì lối đá này. Anh trong những lần gần đây cũng có hơi thiên về lối đá phòng ngự phản công và có vẻ như Anh cũng đang thành công với lối đá này. Xem tiếp “Euro 2012: Dự đoán bóng đá trận Anh – Ý” »

Euro 2012: Dự đoán bóng đá trận Tây Ban Nha – Pháp

Euro 2012Mấy hôm nay có nhiều độ nhậu của anh em bạn bè, các đối tác nên lặn mất tăm 2 ngày không cùng dự đoán với bà con. Rạng sáng mai 24/06/2012 có một trận cầu khá hấp dẫn giữa hai đội Tây Ban Nha và Pháp. Đây đều là hai đội mạnh mặc dù Pháp có trận cuối hơi bị thất vọng. Tuy nhiên, cũng có thể xem là Pháp vì đã có nhiều lợi thế để vào vòng trong nên chủ quan. Thế nhưng, hôm nay sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác bởi vì đây là vòng loại trực tiếp, khó có chỗ để cho nhiều toan tính mà các đội đều phải chuẩn bị rất kỹ càng.

Cho đến thời điểm này, Tây Ban Nha vẫn là đội tập trung rất nhiều cầu thủ nổi tiếng và hầu hết ai cũng biết từng cầu thủ chủ chốt của đội này. Đến với mùa giải lần này, Tây Ban Nha vẫn là ứng cứ viên sáng giá cho chức vô địch. Đội kế đó có lẽ là Đức, nhưng khó có thể nói trước được điều gì trong bóng đá. Chúng ta hãy cùng xem hôm nay đội nào sẽ giành chiến thắng ở trận cầu hấp dẫn này nhé. Xem tiếp “Euro 2012: Dự đoán bóng đá trận Tây Ban Nha – Pháp” »