Google cập nhật chống webspam trên kết quả tìm kiếm

Google penaltyThông tin này mình đã đọc hai ngày trước nhưng giờ mới rãnh cập nhật lên blog của mình. Vào ngày 24/04/2012, Google đã ra thông báo việc triển khai thuật toán chống webspam trên trang kết quả tìm kiếm – SERP(s). Với thuật toán này, những hành động cố ý SPAM để tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm và làm trái với hướng dẫn của Google (Google Guidelines) sẽ bị phạt. Theo thông báo và thống kê của Google thì thuật toán này sẽ ảnh hưởng khoảng 3% trên tổng số lượng truy vấn tìm kiếm. Theo tôi thì có lẽ phần đông là các truy vấn mà những người làm SEO hướng tới để thu hút truy cập vào website của mình.

Dưới đây là đoạn trích dẫn về thông báo của Google liên quan đến vấn đề này:

In the next few days, we’re launching an important algorithm change targeted at webspam. The change will decrease rankings for sites that we believe are violating Google’s quality guidelines. This algorithm represents another step in our efforts to reduce webspam and promote high quality content.

Cuộc chiến với webspam

Bài viết này tôi tham khảo thông tin từ SearchEngineLand.com và dưới đây là những hình thức của các webspam:

Để tìm hiểu thêm về những vấn đề liên quan đến SPAM các bạn có thể xem tại đây (bản tiếng Anh). Đoạn tiếp theo đây, tôi cũng dịch và biên soạn lại từ bài gốc trên SearchEngineLand.com:

http://searchengineland.com/google-launches-update-targeting-webspam-in-search-results-119295

Đã từng có cuộc chiến chống spam của Google? Đúng vậy, nhưng…

Thật ra thì những tiêu chí về spam được đề cập ở trên không có gì là mới mẻ. Thậm chí đã có vài tiêu chí đã  được đưa ra từ hơn 10 năm trước khi Google vận hành bộ máy của mình như một cỗ máy tìm kiếm. Vậy tại sao việc chống spam của Google cũng chỉ quanh quẩn ở các tiêu chí trên?

Những điều này có vẻ chỉ là mới mẻ đối với những người mới bắt đầu bước vào thế giới SEO. Cuộc chiến giữa Google với các webspam thật ra đã diễn ra bao nhiêu năm rồi. Những thông báo về việc này thực chất chỉ là những phương pháp mới tốt hơn của Google đưa ra để chống webspam.

Mặc dù có nhiều hình thức spam bị cảnh báo, vẫn có nhiều kỹ thuật spam vẫn hiệu quả và dễ dàng nhận ra được. Tuy nhiên, cũng như các lần khác, Google cũng không nói rõ các phương pháp của mình.

Hướng đến spam, không phải tối ưu quá liều

Khi Google thông báo về vấn đề này, Danny Sullivan cho rằng Google hướng đến webspam hơn là đánh phạt các website làm SEO quá liều như thông báo vào tháng trước. Đó chẳng qua chỉ là việc dùng từ ngữ mô tả thiếu chính xác của Matt Cutts như ông đã giải thích lại với Danny Sullivan.

“I think ‘over-optimization’ wasn’t the best description, because it blurred the distinction between white hat SEO and webspam. This change is targeted at webspam, not SEO, and we tried to make that fact more clear in the blog post,” Cutts told me.

Qua đó, bạn cũng thấy rằng việc dùng từ over-optimization không phải là mô tả tốt nhất cho cái mà Matt Cutts muốn hướng tới. Điều này đã làm ảnh hưởng tâm lý đối với những người theo hướng white hat SEO.

SEO vẫn tiếp tục được khuyến khích

Đây có lẽ là một tin vui đối với các bạn làm SEO white hat và không phải quá lo ngại so với thông báo của Google cách đây một tháng. Hãy cứ tiếp tục công việc của bạn và thực hiện SEO với các phương pháp mà Google hướng dẫn hay từ các chuyên gia SEO white hat đưa ra.

Nếu các bạn là một người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO có thể tìm hiểu thông qua bài hướng dẫn của SearchEngineLand.com tại đây: What is SEO?

Dưới đây là lời khuyên trong bài viết của Danny Sullivan:

Our advice for webmasters is to focus on creating high quality sites that create a good user experience and employ white hat SEO methods instead of engaging in aggressive webspam tactics….

Sites affected by this change might not be easily recognizable as spamming without deep analysis or expertise, but the common thread is that these sites are doing much more than white hat SEO; we believe they are engaging in webspam tactics to manipulate search engine rankings….

We want people doing white hat search engine optimization (or even no search engine optimization at all) to be free to focus on creating amazing, compelling web sites.

Những lời khuyên này cũng không có gì mới mẻ đối với những người từ trước giờ làm SEO với các phương pháp của SEO white hat. Điều bạn cần tập trung khi làm SEO đó là tạo ra những website có chất lượng hướng đến người dùng thay vì sử dụng các thủ thuật spam…

Những website bị tác động bởi thay đổi này có thể sẽ không dễ dang nhận ra bởi việc spam bởi vì không có những phân tích sâu và những giám định chuyên môn về vấn đề này. Nhìn chung là các bạn nên làm SEO white hat, hay thậm chí cũng chẳng quan tâm đến SEO quá mà tập trung vào tạo ra những website thú vị và hấp dẫn đối với người dùng.

3% truy vấn bị tác động

Vào tuần trước đã có cập nhật khiến cho nhiều website bị rớt hạng, các webmaster đã tỏ ra hoang mang với những biến động lớn này. Đã có khá nhiều người than phiền gửi đến Google, và Google cũng xác nhận việc này là do lỗi thuật toán của Google là Classified for parked domain. Đồng thời Google cũng xác nhận rằng việc cập nhật thuật toán chống spam mà Google đã thông báo không liên quan gì đến việc tác động thứ hạng vừa rồi.

Khi tham gia diễn đàn thế giới SEO có quá nhiều người đang lầm lẫn giữa thông báo mới của Google về thuật toán mới chống spam và Google Panda mà ít quan tâm đến lỗi Classified for parked domain mà Google thông báo. Một phần cũng có lẽ là vì các webmaster đã thiếu bình tĩnh khi thứ hạng các website của họ bị biến động bất ngờ. Dưới đây là đoạn xác nhận từ SearchEngineLand.com:

Is this update the reason behind ranking drops that many reported last week? Google had already said the cause of that was due to a problem with a parked domains classifier and reconfirms that today’s new spam fighting algorithm update was not part of last week’s changes.

Google nói rằng có khoảng 3.1% truy vấn bị tác động đối với ngôn ngữ tiếng Anh, 3% đối với tiếng Đức, tiếng Hoa và Ả rập. Tỉ lệ % này có thể thay đổi tùy theo ở mỗi ngôn ngữ lượng spam nhiều hay ít, ví dụ như tiếng Bồ Đào Nha bị tác động lên đến 5%. Giống như mình có nói trong bài về Google Panda 3.5 được cập nhật vừa rồi. Đa phần các truy vấn bị tác động có lẽ rơi vào các truy vấn mà những người làm SEO hay tập trung vào.

Leave a Comment


NOTE - You can use these HTML tags and attributes:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>