Google bỏ phần tìm kiếm mới nhất

Gần đây, Google đã có nhiều thay đổi trong một thời gian ngắn. Vào những ngày đầu năm Google đã giới thiệu nút Google+1 nhằm giúp người dùng có thể đánh giá một kết quả nào đó sau khi tìm kiếm và giới thiệu cho bạn bè của mình. Và sau đó là việc cập nhật Google Panda làm thay đổi hàng loạt kết quả tìm kiếm trên Google, cho đến nay Google Panda dường như vẫn còn là một điều bí ẩn đối với những người làm SEO. Vừa rồi, Google lại tiếp tục thay đổi giao diện mới và kế ngay sau đó là mạng xã hội Google+.

Mặt khác, mấy ngày nay tôi để ý Google đã bỏ đi tính năng tìm kiếm mới nhất. Thông thường trước đây khi tìm kiếm trên Google, ở dãy menu bên tay trái bạn sẽ nhìn thấy có menu là Mới nhất, Giờ qua, 24 giờ qua… Nhưng bây giờ không còn thấy mới nhất nữa. Tính năng này tôi thấy rất tiện nếu như bạn quan tâm đến một nội dung nào đó của một website có mức độ cập nhật nội dung liên tục (như twitter chẳng hạn) hoặc bạn muốn có những thông tin mới nhất cập nhật liên tục của một từ khóa nào đó.

Vậy tại sao Google lại bỏ tính năng này? Có khả năng vì Google đã có quá nhiều thay đổi và hiện tại những thay đổi này làm chậm đi bộ máy của Google. Do đó Google đã bỏ đi tính năng này để giảm bớt lượng query liên tục vào bộ máy của mình.

Một khả năng khác nữa là trước đây Google ra tính năng này bởi vì lo sợ sự cạnh tranh của Twitter và Facebook với một lượng người dùng khổng lồ. Twitter và Facebook với những tính năng của mình luôn được cộng đồng cập nhật thông tin mới nhất lên đó, thậm chí là những thông tin hè phố và chưa từng được phương tiện truyền thông cập nhật. Do đó, đến một lúc nào đó người dùng chỉ cần dùng chính bộ tìm kiếm của Twitter và Facebook thì có thể tìm được thông tin mới nhất và hot nhất mà không cần phải thông qua Google. Tôi nghĩ Google đã lo sợ mất thị phần tìm kiếm nên đã phát triển thêm tính năng này.

Giờ đây Google đã có một mạng xã hội với hi vọng có thể thu hút được người dùng và cạnh tranh với hai mạng xã hội Facebook và Twitter hiện tại. Do đó tính năng tìm kiếm mới nhất có lẽ là sẽ không cần thiết nữa.

Trên đây cũng chỉ là những ý kiến cá nhân của riêng tôi.

Leave a Comment


NOTE - You can use these HTML tags and attributes:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.