BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Câu chuyện người đàn ông Đan Mạch xây cầu cho Việt Nam rồi trắng tay

Ông Kurt - người Đan Mạch - sống trên mảnh đất sa mạc gần QL1 Ông Kurt - người Đan Mạch - sống trên mảnh đất sa mạc gần QL1


Gần hai giờ sáng, cũng là lúc mà tôi chuẩn bị đi ngủ để giữ gìn sức khoẻ chuẩn bị cho một ngày làm việc mới. Vừa định tắt Facebook để đi ngủ thì nhìn thấy những tấm hình này như có điều gì đó khiến cho tôi phải nán lại. Thế là tôi tình cờ đọc được một bài viết trên baodatviet.vn mà không khỏi xúc động làm tôi quên cả sự mệt mỏi và buồn ngủ.

CHUYỆN MỘT NGƯỜI ĐAN MẠCH XÂY CẦU TẠI VIỆT NAM RỒI TRẮNG TAY

Bài viết thật là dài nhưng tôi không thể dừng đọc được. Vì song song với những xúc động từ những hành động mà đôi vợ chồng già này đã làm cho người Việt chúng ta, những người nghèo kia là sự xấu hổ thay cùng với sự căm phẫn khó kiềm chế với những gì mà tôi đã đọc. Đồng thời cũng là sự hổ thẹn trước hai vợ chồng già này, hổ thẹn vì thấy mình là người Việt Nam mà còn chưa làm được như họ.

Hai vợ chồng già không giàu có gì nhưng đã làm được một điều thật vĩ đại mà có thể nói rất rất nhiều người Việt Nam chúng ta không làm được, kể cả những đại gia giàu nứt đố đổ vách. Tôi không biết dùng từ như thế nào để nói hết sự cảm kích và ngưỡng mộ trong lòng đối với họ. Trước hoàn cảnh khó khăn và đắng cay như vậy mà nhìn họ vẫn rất yêu thương nhau và vẫn nở được nụ cười tươi đẹp với người đến thăm. Họ quả là có nghị lực và bản lĩnh sống kiên cường.

Nếu người Việt mình cứ tạo ra những hình ảnh xấu như thế thì càng ngày sẽ càng nhận lãnh những hậu quả khôn lường. Khi chúng ta gặp khó khăn thì ai còn muốn giúp chúng ta nữa khi cách chúng ta trả ơn như vậy. Đã thế việc này còn có sự nhúng tay của một số cơ quan chức năng và quan chức nơi họ đang ở lại càng đưa đẩy họ vào đường cùng. Rồi thế hệ mai sau của chúng ta sẽ đi đến đâu, sẽ ra sao? Thật sự càng lúc tôi càng không tưởng tượng nổi.

Vào lúc này tôi hi vọng sẽ có những người tốt sẽ giúp đỡ hợ vượt qua khó khăn và được an hưởng tuổi già, họ xứng đáng được sống những ngày tháng sung sướng với những gì mà họ đã làm.

Một câu chuyện nhưng có lẽ sẽ giúp cho nhiều người thức tỉnh khi nhìn lại mình.

TÔI TIN RẰNG người Việt chúng ta không phải ai cũng như thế, TÔI TIN RẰNG người Việt chúng ta sẽ giúp đỡ được họ, TÔI TIN RẰNG họ sẽ có được sự đền đáp xứng đáng.

A Di Đà Phật

Một vài hình ảnh về nơi ở và cuộc sống của vộ chồng ông Kurt.

Sau nhiều năm làm việc tại Việt Nam, thay mặt cho quốc gia Đan Mạch trong trương trình trợ cấp, cặp vợ chồng Đan - Việt này đã xây biết bao nhiêu cái cầu treo, các ngôi trường trong những vùng hẻo lánh Sau nhiều năm làm việc tại Việt Nam, thay mặt cho quốc gia Đan Mạch trong trương trình trợ cấp, cặp vợ chồng Đan - Việt này đã xây biết bao nhiêu cái cầu treo, các ngôi trường trong những vùng hẻo lánh


Năm 1992, lần đầu tiên ông Kurt đến Việt Nam, ông đã yêu một người phụ nữ bản xứ, chính là bà Nhung. Sau nhiều lần thư từ và vài lần đi lại giữa Việt Nam – Đan Mạch. Đến mùa thu năm 1994, ông mới bảo lãnh được người vợ mới cưới sang Đan Mạch. Năm 1992, lần đầu tiên ông Kurt đến Việt Nam, ông đã yêu một người phụ nữ bản xứ, chính là bà Nhung. Sau nhiều lần thư từ và vài lần đi lại giữa Việt Nam – Đan Mạch. Đến mùa thu năm 1994, ông mới bảo lãnh được người vợ mới cưới sang Đan Mạch.


Ông già và biển cả Ông già và biển cả


Hiện nay ông bà Kurt, vẫn kiên trì định cư tại Chí Công. Miếng đất sa mạc và đầy mồ mả này nằm ngay QL1, gần giữa trạm xăng Thắng Lợi và khu đồi quạt gió, thuộc tỉnh Bình Thuận. Hiện nay ông bà Kurt, vẫn kiên trì định cư tại Chí Công. Miếng đất sa mạc và đầy mồ mả này nằm ngay QL1, gần giữa trạm xăng Thắng Lợi và khu đồi quạt gió, thuộc tỉnh Bình Thuận.


Ông Kurt - người Đan Mạch Vợ chồng ông Kurt - bà Sang cùng tác giả Tùng Xích Lô